Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ phóng thích hơn 8000 tù nhân


Hôm thứ Hai, các thông tấn xã quốc tế cùng loan tin là nhân dịp Tết Nguyên Đán, chính phủ Việt Nam sẽ phóng thích hơn 8000 tù nhân, trong có một vài tù nhân chính trị và tôn giáo nổi tiếng.

Thông Tấn Xã Pháp AFP trích lời phát ngôn viên Phủ Chủ Tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bích, nói rõ rằng trong số 8325 tù nhân được ân xá có 6 người bị bắt về tội vi phạm an ninh quốc gia. Phát ngôn viên này nói rằng lệnh ân xá này phản ánh chính sách khoan hồng và nhân đạo của chính phủ đối với những tù nhân học tập tốt.

Trong khi đó, Thông Tấn Xã AP nói rằng trong cuộc họp báo, Thứ Trưởng Ngoại giao Lê Văn Bàng cho biết trong 6 người nổi tiếng được ân xá kỳ này có linh mục Nguyễn Văn Lý , 59 tuổi, và bác sĩ Nguyễn Đan Quế, 63 tuổi. Tháng 10 năm 2001, Linh mục Lý bị kết án 15 năm tù và sau đó là 5 năm quản chế.

Linh mục bị buộc tội phá hoại nhà nước vì đã gửi một lá thư tới Ủy Ban của Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc tế, kêu gọi Hoa Kỳ đừng phê chuẩn bản hiệp định thương mại song phương cho tới khi nào chính phủ Việt Nam cải thiện thành tích về mặt nhân quyền. Án tù này sau đó được giảm xuống còn 10 năm vào năm 2003, và rồi còn 5 năm vào năm 2004 giữa lúc quốc tế lên án đường lối đối xử của Hà nội đối với những người bất đồng ý kiến với nhà nước về mặt tôn giáo.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một người cổ xúy cho dân chủ và bày tỏ chính kiến bất đồng trên internet, bị kết án 30 tháng tù hồi tháng 7 năm 2004 về tội lạm dụng quyền dân chủ. Ông Jared Genser thuộc tổ chức tranh đấu cho nhân quyền có tên là Freedom Now, trụ sở đặt tại thủ đô Wahington, là tổ chức đại diện cho gia đình của linh mục Lý và bác sĩ Quế, cho hay tổ chức của ông rất hân hoan trước tin hai người này được trả tự do và cho đây là nhờ công của những đòi hỏi từ nhiều nơi trên thế giới.

Nghị sĩ Sam Brownback thuộc tiểu bang Kansas, người trước đây trong tháng này gửi một lá thư cho chính phủ Việt Nam yêu cầu trả tự do cho linh mục Lý, nói với hãng thông tấn AP rằng đây là môït hành động đi đúng hướng của chính phủ Việt Nam, thế nhưng theo nghị sĩ, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để bảo đảm nhân quyền và quyền tự do tôn giáo.

Ông Daniel Alberman, một nghiên cứu gia của Hội Ân Xá Quốc tế, cho hay kể từ cuối thập niên 1990, Việt Nam đã không phóng thích một tù nhân tên tuổi nào, và việc phóng thích năm nay là nhờ vào những nỗ lực của quốc tế.

Ông Alberman nói đại ý rằng quốc tế đã liên tục tạo sức ép và chỉ trích chính phủ Việt Nam về những vụ liên quan tới những người được trả tự do lần này và tới nhiều vụ khác nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG