Đường dẫn truy cập

Tình hình trao đổi thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam


Trên tờ San Francisco Chronicle vừa qua, nhà báo David Armstrong có một bài khá dài nói về tình hình trao đổi thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung, và giữa 2 thành phố kết nghĩa San Francisco và Hồ Chí Minh nói riêng. Trong bài báo này, tác giả đã ghi nhận ý kiến của những nhân vật được xem là có thẩm quyền.

Theo lời ông Raymond Burghardt, cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và bây giờ là cộng tác viên cho Trung Tâm Nghiên cứu Đông Tây ở Honolulu, thì mặc dù Việt Nam tỏ ra chậm chạp trong việc thanh lý các xí nghiệp quốc doanh làm ăn thua lỗ, nhưng chính phủ cộng sản tại đó vẫn phải tiếp tục chính sách Đổi Mới, một chính sách mà ông Burghardt gọi là không thể đảo ngược. Vẫn theo lời cựu Đại sứ Burghardt, Việt Nam có nhu cầu phải làm thế nào tạo ra được 2 triệu công ăn việc làm mỗi năm, vì thế, con đường duy nhất để phát triển là phát triển khu vực tư nhân và thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo lời ông Trần Tuấn Anh, Tổng Lãnh Sự của Hanoi tại San Francisco, thì Việt Nam đang ra sức để mở cửa kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài. Ông nhìn nhận là Việt Nam cần tỏ ra kiên quyết hơn nữa trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ, và về mặt này, ông nói: chính phủ đang giáo dục nhân dân về tầm quan trọng của tác quyền và đã phạt nặng những ai vi phạm. Ông cũng nói rằng công ty nào muốn đầu tư tại Việt Nam có thể liên hệ với Tổng Lãnh Sự Quán San Francisco để được tư vấn về thị trường và được giới thiệu với các quan chức cao cấp Việt Nam.

Trong khi đó, Tổng Lãnh Sự của Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Seth Winnick, thì nghĩ rằng công nghệ thông tin và viễn thông là những ngành có đầy hứa hẹn cho kinh tế Việt Nam. Tại đây có đội ngũ công nhân có chất lượng và đòi hỏi đồng lương tương đối khiêm nhượng. Theo lời Tổng Lãnh Sự của Hoa Kỳ, các trường đại học Việt Nam đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin có chất lượng và có tinh thần làm việc xuất sắc.

Bái báo trên tờ SF Chronicle nói rằng một trong những công trình phát triển quy mô của thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là khu Saigon Nam, cách trung tâm Saigon khoảng 20 phút lái xe. Theo dự kiến, khu này sẽ thu hút khoảng 1 triệu dân, gồm nhiều tòa nhà cao tầng dùng làm văn phòng, khu chung cư; bên cạnh đó là các trường học, công viên và có đường cho 6 làn xe hơi. Khu này có nhà máy điện riêng, với công suất 375 Megawatt để bảo đàm là cư dân lúc nào cũng có điện.

Dự án Saigon Nam được khởi công vào năm 1998, cho tới giờ này đã tiêu tốn 250 triệu đôla, và ngày hoàn tất dự án thì chưa rõ. Dự án này được quản lý bởi công ty Phú Mỹ Hưng, một liên doanh giữa chính quyền thành phố Hồ Chí Minh và các nhà đầu tư người Đài Loan. Bài báo trên tờ San Francisco Chronicle cho biết: đồ án thiết kế khu Saigon Nam là của một số công ty trong vùng vịnh San Francisco, kể cả lối thiết kế đường lộ và lưu thông xe cộ. Nhiều công ty trong vùng vịnh San Franciso đang làm ăn tại thành phố Hồ Chí Minh ; trong đó có những công ty lớn như Intel, H-P, Cisco, Unocal; hoặc những doanh nghiệp nhỏ của Việt Kiều.

Một trong những Việt Kiều trong vùng vịnh San Francisco đang làm ăn tại Việt Nam là ông John Nguyễn, nhân viên bán hàng cho hãng Med-Aid, chuyên sản xuất thiết bị y khoa. Ông đã bán được một bộ máy chữa trị ung thư cho một bệnh viện ở Hanoi, trị giá 1 triệu 600 ngàn đôla. Ông John Nguyễn cho biết ông đang dạm bán thiết bị y khoa cho 5 nơi khác trên khắp nước Việt Nam. Theo ông , muốn làm ăn có lời tại Việt Nam thì phải chịu khó mất thời gian, bởi vì Việt Nam không phải là đất hái ra tiền.

Công ty kỹ thuật cao Cisco ở vùng vịnh San Francisco cũng có văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông Dương Tuyên, đại diện của Cisco cho biết văn phòng đã hoạt động được 6 năm. Khách hàng của Cisco tại Việt Nam gồm có Netnam, cung cấp dịch vụ Internet ; và Hanoi Telecom, cung cấp dịch vụ điện thoại. Ông Dương Tuyên nói rằng mặc dù Việt Nam là một thị trường nhỏ của Cisco, nhưng cũng phải cạnh tranh với những hãng khác như Fujitsu hoặc Alcatel.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi tụ tập của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, có khoảng 450 thành viên đăng ký.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG