Đường dẫn truy cập

LESSON #235: Make tracks, Cut and run, Hit the road.


Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả. Trong bài học thành ngữ English American Style hôm nay, chúng tôi xin đem đến quý vị 3 thành ngư õmới, nói về sự ra đi một cách nhanh chóng. Anh bạn Don Benson của chúng ta xin đọc thành ngữ thứ nhất.

VOICE: (DON): The first idiom is “Make Tracks”, “Make Tracks”.

TEXT: (TRANG): Make Tracks có một từ mới là Tracks đánh vần là T-R-A-C-K-S nghĩa là dấu chân hay vết chân. Khi ta chạy càng nhanh thì vết chân của ta lại càng rõ. Vì thế, Make Tracks có nghĩa là chạy thật nhanh. Trong thí dụ sau đây, hai người bạn đi bộ trong một công viên vào một buổi sáng đẹp trời nhưng gặp phải một kinh nghiệm đáng sợ mà họ không bao giờ quên được.

VOICE: (DON): Mary and Chris went around a rocky ledge and found themselves face to face with a big mother bear with her two cubs. The bear growled and the couple made tracks and didn’t stop running till they got back to their car, jumped in and locked the doors.

TEXT: (TRANG): Câu này có nghĩa như sau: Cô Mary và anh Chris đi bộ vòng quanh một tảng đá to và thấy mình chạm mặt với một con gấu mẹ thật to với 2 gấu con. Khi gấu mẹ gầm lên thì hai người vội vã chạy thật nhanh và không ngừng chạy cho đến khi tới được ôtô của họ rồi nhảy vào và khóa cửa lại. Có vài từ mới đáng chú ý là: Ledge đánh vần là L-E-D-G-E nghĩa là cái bờ rìa hay mô đá lớn, Bear B-E-A-R nghĩa là con gấu, và Growl G-R-O-W-L nghĩa là gầm gừ. Và bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này.

VOICE: (DON): Mary and Chris went around a rocky ledge and found themselves face to face with a big mother bear with her two cubs. The bear growled and the couple Made Tracks and didn’t stop running till they got back to their car, jumped in and locked the doors.

TEXT: (TRANG): Tiếp theo đây là thành ngữ thứ hai.

VOICE: (DON): The second idiom is “Cut and Run”, “ Cut and Run”.

TEXT: (TRANG): Cut and Run nghĩa đen là cắt rồi chạy, và quý vị cũng có thể đoán được là nó có nghĩa là chạy trốn khỏi một tình hình nguy hiểm. Cut and Run bắt đầu xuất hiện cách đây gần 300 năm trong giới hàng hải. Nó được dùng trong trường hợp thủy thủ phải cắt dây neo thuyền để chạy trốn khi trông thấy một thuyền của hải tặc hay một cơn bão lớn. Trong thí dụ sau đây, ta hãy xem chuyện gì xảy ra khi kẻ trộm lẻn vào một căn nhà để ăn trộm.

VOICE: (DON): When my neighbor heard the burglars, he turned on the lights and his two big dogs ran downstairs barking. The burglars decided they’d better cut and run. They ran away so fast one dropped a bag of things he’d already stolen from somewhere else.

TEXT: (TRANG): Chuyện gì đã xảy ra? Khi ông láng giềng của tôi nghe tiếng động của các tên trộm, ông ta bèn bật đèn lên, và hai con chó lớn của ông ta chạy xuống lầu. Các tên trộm quyết định phải bỏ chạy. Chúng chạy nhanh đến độ một tên trong bọn đánh rơi một túi đồ đạc mà hắn đã lấy cắp ở một nơi nào khác. Có vài từ mới mà ta cần biết là: Neighbor N-E-I-G-H-B-O-R nghĩa là láng giềng, Burglar đánh vần là B-U-R-G-L-A-R nghĩa là kẻ trộm, và To bark B-A-R-K nghĩa là sủa. Và bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này.

VOICE: (DON): When my neighbor heard the burglars, he turned on the lights and his two big dogs ran downstairs barking. The burglars decided they’d better cut and run. They ran away so fast one dropped a bag of things he’d already stolen from somewhere else.

TEXT: (TRANG): Tiếp theo đây anh bạn chúng ta sẽ đọc thành ngữ thứ ba.

VOICE: (DON): The third idiom is “Hit The Road”, “ Hit The Road”.

TEXT: (TRANG): Hit the Road có nghĩa là lên đường. Road R-O-A-D nghĩa là con đường. Trong thí dụ sau đây, hai vợ chồng anh bạn chúng ta sau khi dự một buổi tiệc, nghĩ rằng đã đến lúc ra về. Anh nói với bà chủ nhà như sau:

VOICE: (DON): Lois, it’s getting late. It’s been a great party, but it’s time for us to Hit the road and get home to bed. Tomorrow’s a workday and we all have to get up early.

TEXT: (TRANG): Anh bạn nói: Này chị Lois, giờ này cũng muộn rồi. Buổi tiệc của chị rất thành công, nhưng bây giờ là lúc chúng tôi phải lên đường và về nhà ngủ. Ngày mai là một ngày làm việc và tất cả mọi người chúng ta đều phải dậy sớm.

Thí dụ này không có từ nào khó cả, nên anh Don Benson chỉ xin nhắc lại cho quý vị nghe.

VOICE: (DON): Lois, it’s getting late. It’s been a great party, but it’s time for us to Hit the road and get home to bed. Tomorrow’s a workday and we all have to get up early.

TEXT: (TRANG): Thí dụ vừa rồi đã kết thúc bài học thành ngữ English American Style hôm nay của chúng tôi. Như vậy là chúng ta vừa học được 3 thành ngữ mới. Môt là To Make Tracks nghĩa là chạy thật nhanh, hai là To Cut and Run nghĩa là chạy trốn khỏi một tình hình nguy hiểm, và ba là To Hit the Road nghĩa là lên đường. Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả và xin hẹn gặp lại quý vị trong bài học kế tiếp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG