Đường dẫn truy cập

LESSON #40: Pan out, Panhandle, Out of the frying pan and into the fire.


Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả. Trong bài học bài học thành ngữ ENGLISH AMERICAN STYLE hôm nay, chúng tôi xin đem đến quý vị 3 thành ngữ mới, trong đó có chung một chữ Pan, đánh vần là P-A-N, nghĩa là cái xoong. Đó là To Pan Out, Panhandle, và Out of the Frying Pan and Into the Fire. Chúng tôi xin nhắc lại 3 thành ngữ đó là To Pan Out, Panhandle, và Out of the Frying Pan and Into the Fire.

Thành ngữ thứ nhất là To Pan Out gồm có chữ Pan quý vị vừa nghe nói, và Out, đánh vần là O-U-T. Thành ngữ này xuất xứ từ thế kỷ thứ 19 khi người Mỹ có phong trào đổ xô đến tiểu bang California ở miền Tây nước Mỹ để tìm vàng. Những người thợ mỏ vào thời đó dùng xoong chảo để xúc cát lẫn với vàng ở dưới đáy sông lên rồi đổ nước và cát ra khỏi xoong, và giữ lại quặng vàng nằm ở dưới đáy. Vì thế thành ngữ To Pan Out có nghĩa là đãi cát từ cái xoong để lấy vàng. Ngày nay thành ngữ này được dùng để chỉ kết quả của một hành động nào đó sẽ ra sao, như quý vị nghe thí dụ sau đây:

AMERICAN VOICE: Most Americans dream of saving enough to buy a house and to afford college education for their kids. But that pretty much depends on how things pan out in life.

TEXT: (TRANG): Câu tiếng Anh này có nghĩa như sau: Phần đông người Mỹ mơ ước để dành đủ tiền để mua một cái nhà và trả tiền học đại học cho con cái. Nhưng điều đó còn tùy vào việc kết quả của mọi việc trong cuộc đời sẽ ra sao sau này.

Có một số chữ mới mà chúng ta cần biết là: Dream, đánh vần là D-R-E-A-M, nghĩa là mơ ước; Saving, rút từ động từ To Save, đánh vần là S-A-V-E, nghĩa là để dành tiền; Afford đánh vần là A-F-F-O-R-D, nghĩa là có đủ sức trả tiền; và Depend, đánh vần là D-E-P-E-N-D, nghĩa là tùy vào một điều gì. Bây giờ ta hãy nghe lại câu tiếng Anh và chú ý đến cách dùng thành ngữ To Pan Out:

AMERICAN VOICE: Most Americans dream of saving enough to buy a house and to afford college education for their kids. But that pretty much depends on how things pan out in life.

TEXT: (TRANG): Tại các thành phố lớn trên thế giới người ta thường thấy một số người nghèo đứng ở góc đường chìa tay ra xin tiền của những khách bộ hành qua lại. Người Mỹ dùng thành ngữ To Panhandle để chỉ hành động xin tiền ngoài đường phố này. Và đó là thành ngữ thứ nhì trong bài học hôm nay. Panhandle gồm có chữ Pan quý vị biết rồi, và Handle, đánh vần là H-A-N-D-L-E, nghĩa là cái cán xoong cán chảo. Thành ngữ này xuất hiện vào thời thế kỷ thứ 19 khi cảnh tượng người chìa tay hay chìa nón ra xin tiền khiến cho dân chúng liên tưởng tới cái cán xoong. Ta hay nghe ý kiến sau đây của một người khách đi xe điện ngầm nói về những gì mà ông ta gặp phải trên đường đi làm việc.

AMERICAN VOICE: I love to travel by subway, but I’m scared of those homeless people outside who often panhandle! Once one of them followed me for 2 blocks until I gave him a few dollars.

TEXT: (TRANG): Ông này trình bày ý kiến như sau: Tôi thích đi bằng xe điện ngầm nhưng tôi sợ những người vô gia cư đứng ở ngoài đường xin tiền. Có lần có một người đi theo tôi suốt 2 khu phố cho tới khi tôi phải cho ông ta vài đô la!

Có một số chữ mới mà ta cần biết là: Subway đánh vần là S-U-B-W-AY nghĩa là xe điện ngầm; Scared, đánh vần là S-C-A-R-E-D, nghĩa là sợ hãi; Homeless, đánh vần là H-O-M-E-L-E-S-S, nghĩa là không có nhà cửa; Follow, đánh vần là F-O-L-L-O-W, nghĩa là theo dõi; và Block, đánh vần là B-L-O-C-K, nghĩa là khu phố. Bây giờ mời quý vị nghe lại câu tiếng Anh và chú ý đến cách dùng thành ngữ Panhandle:

AMERICAN VOICE: I love to travel by subway, but I’m scared of those homeless peoloe outside who often panhandle! Once one of them followed me for 2 blocks until I gave him a few dollars.

TEXT: (TRANG): Vào đầu thế kỷ thứ 16, một văn sĩ Anh đã chế ra thành ngữ Out of the Frying Pan and Into the Fire để mô tả một tình trạng đi từ chỗ xấu đến chỗ tệ hơn nữa. Và đó là thành ngữ cuối cùng trong bài học hôm nay. Out of the Frying Pan and Into the Fire gồm có 2 chữ chính là Frying rút từ chữ Fry đánh vần là F-R-Y, nghĩa là chiên; và Fire, đánh vần là F-I-R-E, nghĩa là lửa. Thành ngữ Out of the Frying Pan and Into the Fire có nghĩa là nhảy ra khỏi cái chảo đang chiên rồi lại rơi vào lửa. Trong tiếng Việt mình ta cũng dùng một thành ngữ tương tự là tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa, như quý vị nghe trong câu chuyện sau đây về một thanh niên than phiền là người em của anh ta đã làm hỏng mọi chuyện.

AMERICAN VOICE: Sure, you convinced mom to stop those boring violin lessons! But that makes it easier to send us to Sunday School. Don’t you realize we have jumped out of the frying pan and into the fire?

TEXT:(TRANG): Anh chàng này than phiền như sau: Hay lắm, em đã thuyết phục mẹ cho mình ngưng những bài học đàn violon buồn chán. Làm như vậy khiến cho mẹ gởi mình đi học thêm vào ngày chủ nhật còn dễ hơn nữa. Em có biết rằng mình đã tránh vỏ dưa lại gặp phải vỏ dừa hay không?

Xin quý vị chú ý đến một số chữ mới như sau: Convince, đánh vần là C-O-N-V-I-N-C-E, nghĩa là thuyết phục; Mom, đánh vần là M-O-M, nghĩa là bà mẹ; Boring, đánh vần là B-O-R-I-N-G, nghĩa là buồn chán; và Realize, đánh vần là R-E-A-L-I-Z-E, nghĩa là biết hay nhận thức được. Bây giờ ta hãy nghe lại câu tiếng Anh và chú ý đến cách dùng thành ngữ Out of the Frying Pan and Into the Fire:

AMERICAN VOICE: Sure, you convinced mom to stop those boring violin lessons! But that makes it easier to send us to Sunday School. Don’t you realize we have jumped out of the frying pan and into the fire?

TEXT:(TRANG): Thành ngữ Out of the Frying Pan and Into the Fire đã chấm dứt bài học số 40 trong chương trình ENGLISH AMERICAN STYLE hôm nay. Như vậy là chúng ta vừa học được 3 thành ngữ mới. Một là To Pan Out nghĩa là kết quả ra sao; hai là Panhandle, nghĩa là chìa tay xin tiền; và Out of the Frying Pan and Into the Fire, nghĩa là tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa. Huyền Trang xin kính chào quý vị và xin hẹn gặp lại quý vị trong bài học kế tiếp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG