Đường dẫn truy cập

Một người đàn ông 47 tuổi trở thành nạn nhân thứ 7 của bệnh cúm gia cầmGiới hữu trách ở Hà nội xác nhận là một người đàn ông 47 tuổi đã trở thành nạn nhân thứ 7 của bệnh cúm gia cầm ở Việt Nam trong vòng 3 tuần lễ qua.

Theo tin của các hãng thông tấn AFP, AP và Reuters, người đàn ông quê ở Thái Bình đã qua đời tại Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới ở Hà nội hôm mồng 10 tháng này, khoảng 10 ngày sau khi bị sốt cao và ho. Người em trai 42 tuổi của nạn nhân vừa kể, đã từng đến bệnh viện để chăm sóc cho người anh, hiện cũng đã mắc bệnh cúm gà và đang được điều trị nhưng bệnh tình đã được ổn định.

Bản tin của Xinhuanet trích lời ông Nguyễn Trần Hiền, Giám đốc Viện Vệ sinh Dịch tể Trung ương ở Hà nội nói rằng: tuy hai anh em vừa kể đều nhiễm bệnh cúm gà nhưng hiện giờ vẫn chưa có thể kết luận rằng đây có phải là một trường hợp cúm gia cầm lây truyền từ người này sang người khác hay không.


Những ca tử vong cùng với các ca nghi nhiễm cúm gà gia tăng trong thời gian gần đây ở Việt Nam đã khiến các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới vô cùng quan tâm. Theo tường thuật của hãng thông tấn AP, các chuyên gia y tế rất lo ngại vì tỉ lệ tử vong nằm ở mức cao, hơn 70% những người nhiễm vi rút H5N1 đã bị thiệt mạng; và họ e rằng một đại dịch cúm toàn cầu có thể sẽ xảy ra nếu vi rút này biến chủng để trở thành một dạng vi rút mới có khả năng lây lan từ người này sang người khác.

Các chuyên gia dịch tể dự báo là đại dịch cúm phát sinh từ cúm gia cầm có thể gây tử vong cho khoảng 7 triệu người trên thế giới, cao hơn rất nhiều so với số tử vong trong thiên tai sóng thần hồi cuối năm ngoái.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây dành cho phái viên Reuters, giám đốc khu vực Tây Thái bình dương của Tổ chức Y tế Thế giới, ông Shigeru Omi, nói rằng những vụ bộc phát mới đây tại Việt Nam là bằng chứng cho thấy vi rút cúm gà đã bén rễ ở vùng Đông Á.

Ông Omi nói thêm rằng về lâu về dài, vi rút này có thể tìm ra một phương cách hữu hiệu để lây từ người sang người thay vì chỉ lây lan một cách lẻ tẻ như hiện nay.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG