Đường dẫn truy cập

Đài Loan quyết định ngưng nhập khẩu lao động từ Việt Nam


Giới hữu trách Đài Loan đã quyết định ngưng nhập khẩu lao động từ Việt Nam sau khi xảy ra nhiều vụ công nhân người Việt bỏ trốn.

Theo bản tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Đài bắc hôm thứ tư, các giới chức thuộc Cục Lao động Đài Loan cho biết: hiện có khoảng 8 ngàn công nhân Việt Nam bỏ trốn, chiếm tới 9% tổng số lao động Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan.

Tỉ lệ vừa kể cao hơn nhiều so với tỉ lệ bình quân từ 1 đến 2% của các công nhân đến từ cac quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á. Phái viên AFP trích lời một viên chức của Cục Lao động Đài Loan nói rằng: giới hữu trách đã quyết định tạm ngưng nhập khẩu lao động từ Việt Nam vì họ e rằng những công nhân Việt Nam bỏ trốn sẽ bị đối xử tàn tệ hoặc bị bóc lột nếu họ làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan.

Viên chức vừa kể nói thêm rằng quyết định này sẽ được thu hồi khi nào có dấu hiệu cho thấy tình hình đã được cải thiện đáng kể. Được biết, hồi tháng 12 vừa qua, giới hữu trách ở Đài bắc đã thu hồi lệnh ngưng nhập khẩu lao động từ Indonesia đã được áp dụng từ năm 2002.

Quyết định thu hồi này được đưa ra sau khi Đài Loan và Indonesia đạt được một thỏa thuận nhằm gia tăng sự hợp tác để giảm thiểu số công nhân bỏ trốn.

Hiện có hàng trăm ngàn lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan, phần lớn là những người đến từ các quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Philippin, Thái lan và Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG