Đường dẫn truy cập

Lính biên phòng Trung Quốc giết chết 8 ngư phủ Việt Nam


Một viên chức Việt Nam cho hay lính biên phòng Trung Quốc đã giết chết 8 ngư phủ Việt Nam đi lạc vào lãnh hải Trung Quốc. Viên chức này nói rằng lính biên phòng đã nổ súng vào hai chiếc thuyền đánh cá trong đêm 9 tháng giêng.

Bản tin của AFP đánh đi từ Hà Nội ghi nhận lời bí thư ủy ban nhân dân xã Hoà Lộc, tỉnh Thanh Hóa nói rằng các viên chức Trung Quốc đã thông báo rằng 9 ngư phủ thiệt mạng, và phía Việt Nam đang tìm cách kiểm chứng thông tin này.

Theo lời viên chức Việt Nam vừa kể, các giới chức Trung Quốc cũng cho biết sự cố này có liên quan đến các vụ tranh chấp về ngư nghiệp trong một vùng biển đang gây tranh cãi. Một trong hai chiếc thuyền đã trở về bến hôm thứ ba với 1 người chết và 3 người bị thương, trong khi chiếc thuyền kia chở 16 người thì còn bị giữ lại ở đảo Hải Nam.

Trung Quốc và Việt Nam đã nhiều lần thỏa thuận tăng cường việc thực thi các hiệp định nhằm giải quyết các tranh chấp về ranh giới. Cả hai bên đều nói sẽ tôn trọng hiệp định về lãnh hải trong vùng vịnh bắc bộ, và hiệp định hợp tác ngư nghiệp, và cam kết không có biện pháp quá khích hoặc sử dụng vũ lực trong các vấn đề có liên quan đến ngư nghiệp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG