Đường dẫn truy cập

Human Rights Watch tố cáo Việt Nam bắt giữ, ngược đãi và tra tấn những người Thượng


Hai Thông Tấn Xã AFP và Reuters hôm thứ Hai cho hay tổ chức Human Rights Watch tranh đấu cho nhân quyền tố cáo chính phủ Việt Nam đã bắt giữ tập thể, ngược đãi và tra tấn những người sắc dân thiểu số theo Cơ Đốc Giáo trên vùng tây nguyên trong dịp Lễ Giáng Sinh vừa qua.

Trong một thông cáo được phổ biến hôm Chủ Nhật, ông Brad Adams, trưởng văn phòng khu vực Á Châu của tổ chức tranh đấu cho nhân quyền vừa kể cho biết là tình hình trên vùng tây nguyên tương đối yên tĩnh trong dịp Giáng Sinh vừa qua vì hàng trăm người Thượng đã bị chính quyền bắt giữ trong các trại giam cầm của cảnh sát. Một phúc trình của Human Rights Watch còn chỉ trích quyết định hôm mùng 1 tháng Giêng của Kampuchia trong việc tăng cường vùng biên giới phía đông bắc để ngăn không cho người Thượng tìm nơi nương thân được đi vào lãnh thổ Kampuchia.

Trong những ngày qua, báo chí nhà nước Việt Nam loan tin là 7 lãnh tụ người Thượng đã bị bắt giữ trên vùng tây nguyên về tội âm mưu thực hiện một cuộc biểu tình trong đêm Giáng Sinh tại thành phố Pleiku thuộc tỉnh Gia Lai. Theo Human Rights Watch, đa số những người Thượng bị bắt là những người cầm đầu các giáo hội Cơ Đốc Giáo dự trù tổ chức những buổi tụ họp trong đêm Giáng Sinh tại các thôn xã trong khu vực.

Human Rights Watch nói rằng những người này bị bắt vì bị nghi cầm đầu những vụ phản kháng hoặc đã tiếp xúc với những tổ chức có cơ sở tại Hoa Kỳ lâu nay vẫn hậu thuẫn cho họ. Human Rights Watch cho hay chỉ riêng tại tỉnh Gia Lai, trong thời gian từ ngày 12 tới ngày 24 tháng 12 vừa rồi, cảnh sát đã bắt giữ tới 129 người . Trong số những người bị bắt còn có cả vợ con của những người đã bỏ chạy đi tị nạn bên Kampuchia. Trong bản phúc trình mới được phổ biến, Human Rights Watch còn trích dẫn lời một người Thượng trong tỉnh Dak Nong bị bắt hồi tháng Tư năm 2004 kể lại là trong thời gian bị giam giữ, ông đã bị cảnh sát tra tấn, đòi ông kê khai tên những người tích cực tranh đấu khác.

Tưởng cũng nên nhắc lại là tháng Tư năm ngoái, hàng ngàn người Thượng đã biểu tình đòi quyền sở hữu ruộng đất và tự do tôn giáo. Chính phủ đã dẹp tắt cuộc biểu tình này, nhưng chối bỏ là không hề dùng tới vũ lực. Kể từ các vụ phản kháng hồi tháng 2 năm 2001, hơn 1000 người Thượng đã bỏ chạy sang tị nạn bên Kampuchia.

Hôm thứ Hai, phát ngôn viên Lê Dzũng của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã bác bỏ những lời cáo giác của Human Rights Watch. Theo ông DZũng, những lời cáo giác của tổ chức tranh đấu cho nhân quyền này được dựa trên những tin tức bịa đặt, và theo ông, không hề có một người Thượng nào bị bắt giữ hoặc tra tấn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG