Đường dẫn truy cập

Đài Bắc lên án tuyên bố của Việt Nam xem Đài Loan là ‘một phần của Trung Quốc’


Tổng bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình (trái), và Tổng bí thư Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, bắt tay nhau tại Hà Nội, vào ngày 12/12/2023. "Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc" được đưa ra trong chuyến công du này của lãnh đạo Trung Quốc.
Tổng bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình (trái), và Tổng bí thư Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, bắt tay nhau tại Hà Nội, vào ngày 12/12/2023. "Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc" được đưa ra trong chuyến công du này của lãnh đạo Trung Quốc.

Đài Bắc hôm 14/12 lên án “Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc”, được đưa ra trong chuyến thăm của Tập Cận Bình, và kêu gọi Hà Nội “không chiều theo những lời lẽ ác ý của Trung Quốc nhằm làm giảm chủ quyền của Đài Loan”.

“Bộ Ngoại giao Đài Loan nhắc lại rằng Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và cả Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) lẫn Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) đều không phụ thuộc vào nhau. Đây là sự thật được quốc tế công nhận và là hiện trạng. Những câu chuyện xuyên tạc về tình trạng chủ quyền của Đài Loan không thể thay đổi sự thật hay làm thay đổi hiện trạng này”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đài Loan nói.

Trước đó, hôm 13/12, ngày cuối của chuyến công du Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã đưa ra “Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc”, trong đó có nội dung nói rằng “Phía Việt Nam tái khẳng định kiên định thực hiện chính sách ‘một Trung Quốc’, công nhận Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc, kiên quyết phản đối hành động chia rẽ ‘Đài Loan độc lập’ dưới mọi hình thức, ủng hộ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, không phát triển bất cứ quan hệ cấp Nhà nước nào với Đài Loan”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan nói tuyên bố chung mà hai ông Tổng bí thư - Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng công bố là “xuyên tạc” và “sai lệch nghiêm trọng so với thực tế”.

Bộ này lên án Bắc Kinh đã truyền bá những luận điệu sai lệch trong cộng đồng quốc tế nhằm tìm cách hạ thấp chủ quyền của Đài Loan.

Đề cập đến việc Việt Nam là một “đối tác hợp tác quan trọng” và là một phần của Chính sách hướng Nam mới của Đài Loan, với số lượng dân nhập cư và sinh viên từ Việt Nam đến Đài Loan lớn nhất, Đài Loan là nhà đầu tư lớn thứ tư và là điểm đến hàng đầu của lao động Việt Nam, Đài Bắc kêu gọi Hà Nội “không chiều theo những lời lẽ ác ý của Trung Quốc nhằm làm giảm chủ quyền của Đài Loan và làm tổn thương tình cảm của người dân Đài Loan”.

Thay vào đó, Bộ Ngoại giao Đài Loan khuyến nghị Việt Nam có “thái độ thực tế và cởi mở” để tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn các trao đổi kinh tế và thương mại lâu dài, cùng có lợi.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG