Đường dẫn truy cập

World Bank dự báo tăng trưởng năm nay của Việt Nam đạt 4,7%


Việt Nam có biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ để khuyến khích xuất khẩu, nhưng GDP tăng trưởng không như kỳ vọng.
Việt Nam có biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ để khuyến khích xuất khẩu, nhưng GDP tăng trưởng không như kỳ vọng.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) mới đưa ra dự báo rằng tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay “dự kiến sẽ chững lại còn 4,7%” do “tiêu dùng tư nhân yếu đi, thị trường bất động sản ảm đạm, và nhu cầu bên ngoài giảm mạnh”.

Tổ chức tài chính này nói hôm 1/10 rằng “sau khi phục hồi mạnh mẽ vào năm ngoái, nền kinh tế hiện đang phải đối mặt với nhiều trở ngại trong nước và bên ngoài trong năm 2023”.

“GDP và thương mại toàn cầu yếu đi làm suy giảm sức cầu bên ngoài đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, gây ảnh hưởng đến tăng trưởng”, World Bank viết trong bản dự báo.

World Bank viết tiếp: “Đồng thời, sức cầu trong nước cũng chững lại, nhưng dự kiến vẫn tiếp tục là động lực tăng trưởng chính. Điều quan trọng để đảm bảo tăng trưởng trong ngắn hạn là đẩy nhanh tốc độ triển khai đầu tư công và củng cố lòng tin của người tiêu dùng và các nhà đầu tư”.

Theo ngân hàng này, mặc dù tăng trưởng chững lại, nhưng tỷ lệ nghèo dự kiến giảm từ 3,2% trong năm 2022 xuống còn 3,0% trong năm 2023.

World Bank dự báo rằng sau khi đạt mức tăng trưởng 4,7% trong năm 2023, kinh tế Việt Nam “sẽ hồi phục về mức 5,5% trong năm 2024 và 6,0% trong năm 2025”.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay ở mức 4,7%, trong khi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trong tháng này đã cắt giảm dự báo tăng trưởng xuống 5,8% từ mức 6,5% dự báo vào tháng 4.

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm nay, giảm so với mức 8,02% của năm ngoái.

WB dự báo tăng trưởng Việt Nam năm nay chững lại còn 4,7%
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:51 0:00

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG