Đường dẫn truy cập

Tàu Philippines rượt đuổi ‘mèo vờn chuột’ với tàu hải cảnh Trung Quốc để đưa tiếp tế tới đảo ở Biển Đông


Tàu hải cảnh Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây. (Ảnh minh hoạ)

Philippines đã hoàn thành nhiệm vụ tiếp tế cho binh sĩ của họ đóng trên một con tàu rỉ sét từ thời Thế chiến thứ hai, nhưng không phải là không có cuộc rượt đuổi mèo vờn chuột như thường thấy với các tàu Trung Quốc ở Biển Đông.

Phóng viên của Reuters đi theo trên một trong những tàu tuần duyên Philippines hộ tống sứ mệnh đến Bãi cạn Thomas hôm thứ Sáu 8/9 và chứng kiến cảnh tàu hải cảnh và tàu ‘dân quân biển’ Trung Quốc truy đuổi và ngăn chặn, không cho tàu Philippines đến đích.

Trung Quốc nói các tàu Philippines đã đi vào vùng biển mà không được họ cho phép.

Trong lúc làm nhiệm vụ, hai tàu Trung Quốc đã chặn hai tàu tuần duyên Philippines. Trong một trường hợp khác, một tàu Philippines bị tàu hải cảnh Trung Quốc và ba tàu dân quân biển bao vây.

Một trong những tàu Trung Quốc được chứng kiến tiến gần một cách nguy hiểm tới chiếc tàu Philippine mà phóng viên Reuters có mặt trên đó, trong khi một số tàu dân quân biển Trung Quốc tìm cách chặn đường của tàu này.

“Chúng tôi luôn gặp phải những hành động nguy hiểm, các hoạt động theo dõi, ngăn chặn không chỉ từ các tàu hải cảnh Trung Quốc mà còn cả các tàu dân quân biển Trung Quốc”, chỉ huy lực lượng tuần duyên Philippines Emmanuel Dangate nói với các phóng viên sau chuyến công tác.

"Điều bắt buộc là hàng tiếp tế phải được chuyển đến tàu BRP Sierra Madre cho các binh sĩ của chúng tôi đóng quân ở đó".

Philippines cố tình để chiếc tàu hết hoạt động này mắc cạn tại đây từ năm 1999 để củng cố tuyên bố chủ quyền của Manila đối với bãi cạn vốn nằm bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này.

Lực lượng hải cảnh Trung Quốc hôm thứ Sáu cho biết hai tàu tiếp tế và hai tàu tuần duyên của Philippines đã đi vào vùng biển tiếp giáp bãi cạn này mà không được chính phủ Trung Quốc cho phép.

Trung Quốc cáo buộc Philippines đưa vật liệu xây dựng để gia cố chiếc tàu chiến rỉ sét và vi phạm chủ quyền của Trung Quốc ở bãi cạn này. Philippines nói họ tiếp tế nước và thực phẩm cho quân đội của họ.

Một máy bay của Hải quân Hoa Kỳ cũng được phát hiện trên không trong khu vực hôm thứ Sáu.

Trong một thông báo qua radio gửi người đồng cấp Trung Quốc, lực lượng tuần duyền Philippines cảnh báo rằng hành động của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.

Tuyên bố nêu rõ các hành động này là "bất hợp pháp, hung hăng và gây bất ổn".

Đây là nhiệm vụ tiếp tế thứ hai được hoàn thành kể từ ngày 5/8 khi lực lượng tuần duyên Trung Quốc sử dụng vòi rồng để ngăn chặn các tàu Philippines.

Năm 2016, Philippines giành được phán quyết của toà trọng tài quốc tế vô hiệu hóa yêu sách của Bắc Kinh về chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông. Malaysia, Việt Nam, Brunei, Đài Loan và Philippines cũng có những yêu sách chủ quyền chống chéo nhau đối với một số khu vực trên Biển Đông.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG