Đường dẫn truy cập

Nga tấn công làm 16 người chết vào lúc Ngoại trưởng Mỹ thăm Ukraine


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hội kiến Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ở Kyiv hôm 6/9
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hội kiến Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ở Kyiv hôm 6/9

Cuộc tấn công của Nga vào một thành phố miền đông Ukraine khiến ít nhất 16 người thiệt mạng đã làm lu mờ chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 6/9. Chuyến thăm này là để cung cấp thêm hỗ trợ cho Kyiv trong cuộc phản công chống quân xâm lược Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy lên án vụ tấn công nhằm vào một khu chợ, các cửa hàng và một nhà thuốc ở thành phố Kostiantynivka, gần chiến trường. Ông cho biết một trẻ em nằm trong số 16 hay nhiều người hơn đã thiệt mạng, và nhiều người đã bị thương.

“Bọn ác quỷ Nga phải bị đánh bại càng sớm càng tốt,” ông Zelenskiy nói.

Ngoại trưởng Blinken dự kiến sẽ công bố gói hỗ trợ thời chiến mới của Mỹ trị giá hơn 1 tỷ đô la trong chuyến công du hai ngày, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Là quan chức hàng đầu đầu tiên của Mỹ đến thăm Kiev kể từ khi cuộc phản công của Ukraine bắt đầu hồi đầu tháng 6, ông Blinken đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Dmytro Kuleba và dự kiến sẽ hội kiến ông Zelenskiy.

“Chúng tôi muốn đảm bảo Ukraine có những thứ họ cần, không chỉ để phản công thắng lợi mà còn có những thứ họ cần về lâu dài, để đảm bảo họ có khả năng răn đe mạnh mẽ,” ông Blinken phát biểu bên cạnh ông Kuleba.

Truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên nói rằng cuộc phản công của Ukraine diễn ra quá chậm chạp và bị hạn chế bởi chiến thuật kém cỏi – lời chỉ trích làm cho các quan chức Ukraine tức giận và khiến ông Kuleba yêu cầu những người chỉ trích ‘câm mồm’.

Ukraine đã giành lại hơn một chục ngôi làng và khu định cư nhỏ trong cuộc phản công. Nhưng cuộc phản công của họ vào khu vực do Nga kiểm soát đã chậm lại do vướng các bãi mìn và chiến hào.

Các quan chức Mỹ đã không công khai chỉ trích chiến thuật quân sự của Ukraine và hồi tuần trước cho biết họ đã thấy bước tiến ở mặt trận đông nam.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington muốn thảo luận về cách cuộc phản công đang diễn ra và đánh giá nhu cầu chiến trường cũng như bất kỳ bước đi nào cần để củng cố an ninh năng lượng của Ukraine trước mùa đông.

“Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là chúng tôi nhận được đánh giá thực sự từ chính người Ukraine,” vị quan chức giấu tên này nói. “Chúng tôi muốn xem, nghe họ có ý định tiến lên như thế nào trong những tuần tới.”

Khi được hỏi về chuyến thăm của ông Blinken, phát ngôn nhân Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói Moscow tin rằng Washington có kế hoạch tiếp tục viện trợ cho quân đội Ukraine ‘để tiến hành cuộc chiến này đến người Ukraine cuối cùng’.

Ông nói rằng viện trợ của Mỹ cho Kiev sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình của cái mà ông gọi là chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Chuyến thăm của ông Blinken trùng khớp với thời điểm Quốc hội Ukraine phê chuẩn ông Rustem Umerov làm Bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông Oleksii Reznikov bị sa thải. Các quan chức không cho biết liệu ông Blinken có gặp ông Umerov hay không.

Chính phủ Mỹ cho đến nay đã cấp hơn 43 tỷ đô la vũ khí và các viện trợ quân sự khác cho Ukraine kể từ khi Nga phát động xâm lược hồi tháng 2 năm ngoái. Một gói hỗ trợ an ninh mới sẽ được công bố trong tuần này, Reuters đưa tin.

Tuy nhiên, một số ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa đã đặt vấn đề về viện trợ của Mỹ, làm dấy lên lo ngại liệu Washington có còn duy trì mức độ ủng hộ Ukraine khi chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2024 của Mỹ khởi động.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG