Đường dẫn truy cập

Việt Nam chỉ trích hành động của Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông


Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng (MOFA via Bao Quoc te)

Việt Nam hôm 18/5 đã chỉ trích hành động mới đây ở Biển Đông của một tàu nghiên cứu Trung Quốc và lực lượng tuần duyên Philippines, cáo buộc các nước này có những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Căng thẳng hiện đang ở mức cao tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông, một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất của thế giới với khoảng 3 nghìn tỷ đôla thương mại được vận chuyển bằng tàu biển đi qua hàng năm.

Các tàu Trung Quốc và Việt Nam đã nhiều lần đối đầu nhau trong những ngày gần đây khi một tàu nghiên cứu của Trung Quốc di chuyển trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Hà Nội, mà các chuyên gia nói có khả năng là một cuộc khảo sát. Một cuộc khảo sát như vậy thường sẽ bị coi là thù địch nếu được tiến hành mà không có thông báo.

Khi được yêu cầu bình luận, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói trong một cuộc họp báo rằng các tàu đó "xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam", và rằng Việt Nam đang triển khai "các biện pháp phù hợp" để bảo vệ các quyền của mình.

Trung Quốc nói rằng nghiên cứu khoa học là một hoạt động bình thường trong các khu vực thuộc quyền tài phán của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông là lãnh thổ của mình, dựa trên những gì họ nói là bản đồ cũ, bao gồm các vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và bốn quốc gia Đông Nam Á khác.

Philippines cũng bị Việt Nam phản đối vì đã đặt các phao định hướng ở 5 khu vực trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa đang tranh chấp, mà Việt Nam cũng tuyên bố có chủ quyền.

Khi được hỏi về động thái của Philippines, bà Hằng nói: “Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Teresita Daza nói rằng việc đặt phao của lực lượng tuần duyên Manila phù hợp với quyền của nước này với tư cách là một quốc gia ven biển theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Bà Daza nói với Reuters trong một tin nhắn điện thoại: “Chúng nhằm cải thiện an toàn hàng hải trong vùng biển của chúng tôi và không có gì quan ngại”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG