Đường dẫn truy cập

UAE và Việt Nam khởi động đàm phán về hợp tác kinh tế


Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên . Photo VTC.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Việt Nam đã đồng ý khởi động các cuộc đàm phán hướng tới một Thỏa thuận Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA), Bộ trưởng Ngoại thương UAE Thani Al Zeyoudi viết trên Twitter hôm thứ Năm, theo Reuters.

"Đó là mối quan hệ đối tác có tiềm năng to lớn: thương mại song phương [không bao gồm] dầu mỏ đạt tổng trị giá 7,9 tỷ USD vào năm 2022”, ông Al Zeyoudi nói thêm, theo Reuters. “CEPA sẽ đẩy nhanh những con số này, tạo cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu và nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, công nghệ và hậu cần".

Trong khi đó, theo Cổng thông tin chính phủ Việt Nam (VGP News), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có buổi làm việc với ông Suhail bin Mohammed Al Mazrouei, Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở Hạ tầng UAE.

Tin cho hay, ông Diên đã chia sẻ với ông Al Mazrouei rằng “mục tiêu hàng đầu của chuyến công tác làm việc tại UAE nhằm trao đổi về việc khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai nước”.

VGP News dẫn lời ông Diên nói rằng “nếu sớm được đàm phán và ký kết, Hiệp định FTA sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả hai bên”.

Theo cổng thông tin này, ông Diên nói rằng UAE “là một trọng những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông” và Việt Nam muốn hợp tác với UAE “không chỉ trong lĩnh vực năng lượng truyền thống mà còn trong các lĩnh vực phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo”.

Theo phía Việt Nam, nước này hiện đang tham gia 16 FTA với 60 nền kinh tế và nếu hai bên đạt thỏa thuận về FTA, UAE “sẽ trở thành địa bàn trung chuyển quan trọng để Việt Nam tăng cường kết nối giao thương với các đối tác FTA của Việt Nam”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG