Đường dẫn truy cập

Trung Quốc phản đối bộ trưởng Đức có chuyến thăm ‘đáng ghê tởm’ ở Đài Loan


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (ảnh tư liệu)

Bắc Kinh bày tỏ sự tức tối về chuyến thăm của bộ trưởng giáo dục Đức ở Đài Loan hôm thứ Ba 21/3, mô tả đó là sự việc "đáng ghê tởm", trong khi đó, một nhân vật tại bộ ngoại giao ở Berlin đáp lại rằng chuyến thăm đó không đi chệch khỏi chính sách "một Trung Quốc" của Đức.

Bắc Kinh coi Đài Loan có chính quyền dân chủ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chuyến thăm nhạy cảm về mặt chính trị diễn ra trong bối cảnh Berlin đang xem xét lại mối quan hệ thân thiết từng có với Trung Quốc.

Nữ Bộ trưởng Giáo dục Đức Bettina Stark-Watzinger, thuộc đảng Dân chủ Tự do (FDP), phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác công nghệ với Bộ trưởng chủ nhiệm Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan Wu Tsung-tsong rằng "Việc bộ của tôi và cá nhân tôi thúc đẩy hợp tác với các đối tác có cùng chí hướng là điều có tầm quan trọng cực kỳ to lớn”.

“Thỏa thuận này đại diện cho việc tăng cường hợp tác trên cơ sở là các giá trị dân chủ, minh bạch, cởi mở, có đi có lại và tự do khoa học, bên cạnh những điều khác”, bà nói tại Đài Bắc hôm 21/3.

Vẫn nữ bộ trưởng Đức nói thêm: “Tôi rất vui và vinh dự là bộ trưởng đầu tiên đứng đầu một cơ quan chuyên môn của chính phủ đến thăm Đài Loan sau 26 năm. Đài Loan, với các viện nghiên cứu xuất sắc, là một đối tác được đánh giá cao".

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho hay họ đã phản đối mạnh mẽ với phía Đức về "hành vi đáng ghê tởm" của bà bộ trưởng.

Đức cần phải "ngừng ngay lập tức mối liên kết và việc tương tác với các thế lực ly khai đòi độc lập của Đài Loan, ngay lập tức ngừng gửi tín hiệu sai trái đến các lực lượng ly khai đòi độc lập của Đài Loan và ngay lập tức ngừng sử dụng vấn đề Đài Loan để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc", ông Uông nói trong một cuộc họp báo hàng ngày.

Một nhân vật tại bộ ngoại giao Đức cho biết Berlin đã ghi nhận phản ứng của Trung Quốc nhưng chuyến đi của bà Stark-Watzinger phù hợp với chính sách của Đức về "một nước Trung Quốc", vốn công nhận Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

Đức, như hầu hết các quốc gia khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, mặc dù Đức có văn phòng đại diện mà thực chất là một đại sứ quán ở Đài Bắc.

Do tính chất nhạy cảm của chuyến đi, bà Stark-Watzinger không có kế hoạch gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Rời khỏi các chính sách của cựu thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, chính phủ của ông Olaf Scholz đang phát triển một chiến lược mới về Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào siêu cường kinh tế châu Á, cho đến nay vẫn là thị trường xuất khẩu quan trọng của hàng hóa Đức.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên, bà Stark-Watzinger nói: "Chiến lược về Trung Quốc của chính phủ liên bang vẫn không thay đổi. Trên phương diện đó, chuyến thăm hôm nay không liên quan đến điều đó".

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG