Đường dẫn truy cập

Thái Lan tổ chức bầu cử vào ngày 14 tháng 5


Bà Paetongtarn Shinawatra, ái nữ của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đứng cùng các ủng hộ viên của đảng Pheu Thai tại Bangkok, tháng 12/2022.

Cơ quan phụ trách bầu cử quốc gia của Thái Lan cho biết hôm thứ Ba 21/3 rằng đất nước này sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 14/5, một ngày sau khi quốc hội giải tán.

Thông báo được đưa ra cùng lúc các đảng phái đẩy mạnh vận động trong cuộc chạy đua tranh cử trên toàn quốc nhằm giành được sự ủng hộ của khoảng 52 triệu cử tri hợp lệ. Cuộc đua đang định hình là cuộc đấu giữa phe bảo thủ ủng hộ quân đội do Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha đứng đầu chống lại đảng đối lập lớn nhất Pheu Thai do gia tộc của tỷ phú Shinawatra đứng đầu.

Tổng thư ký Ủy ban bầu cử Sawaeng Boonmee nói trong một cuộc họp báo rằng việc bỏ phiếu sớm sẽ diễn ra vào ngày 7/5, còn việc đăng ký ứng cử viên, bao gồm cả ứng cử viên của các đảng cho chức thủ tướng, sẽ diễn ra vào đầu tháng 4.

Ông cho biết ủy ban sẽ kiểm xong ít nhất 95% phiếu bầu trong vòng 60 ngày sau cuộc bầu cử.

"Chúng tôi muốn mọi người tôn trọng các quy định... để cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ", ông nói.

Các cuộc mít tinh chính trị đã diễn ra trong nhiều tháng, nhưng các đảng hiện đang tăng cường nỗ lực hơn nữa.

Đảng Pheu Thai dự kiến sẽ tổ chức các sự kiện hàng ngày trên khắp Thái Lan với sự góp mặt của con gái cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, là bà Paetongtarn. Bà đã dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận với tư cách là ứng cử viên tiềm tàng cho chức thủ tướng.

Ông Prayuth, người đang tái tranh cử với Đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất, nói với các phóng viên hôm 21/3 rằng nội các của ông vẫn đang điều hành đất nước.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG