Đường dẫn truy cập

TT Putin: Nga đang chiến đấu vì chính sự tồn vong của mình


Tổng thống Nga Putin tại điện Kremlin hôm 8/3/2023 (ảnh tư liệu).

Tổng thống Vladimir Putin nói hôm thứ Ba 14/3 rằng chính sự tồn vong của Nga với tư cách là một quốc gia đang bị đem ra định đoạt ở Ukraine.

Phát biểu dài trước các công nhân tại một nhà máy hàng không ở Buryatia, cách Moscow khoảng 4.400 km về phía đông, ông Putin đã nói rộng ra từ lập luận quen thuộc của ông rằng phương Tây đang muốn làm cho nước Nga tan rã.

"Vì vậy, đối với chúng ta, đây không phải là nhiệm vụ địa chính trị, mà là nhiệm vụ vì sự tồn vong của quốc gia Nga, tạo ra điều kiện cho sự phát triển trong tương lai của đất nước và con em chúng ta", ông Putin nói.

Ông Putin lâu nay cáo buộc phương Tây sử dụng Ukraine như một công cụ để tiến hành chiến tranh chống lại Nga và gây ra cho nước này một "thất bại chiến lược". Hoa Kỳ và các đồng minh nói rằng họ đang giúp Ukraine tự vệ trước một cuộc xâm lược kiểu đế quốc đã phá hủy các thành phố của Ukraine, giết chết hàng ngàn thường dân và buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Khi trả lời một câu hỏi, ông Putin nói rằng ông đã lo lắng về nền kinh tế khi phương Tây áp đặt các làn sóng trừng phạt chưa từng có vào năm ngoái nhưng kinh tế Nga đã chứng tỏ rằng nó mạnh hơn dự kiến.

Ông nói: "Chúng ta đã tăng chủ quyền kinh tế của mình lên nhiều lần. Kẻ thù của chúng ta đã tính toán điều gì ư? Chúng cho rằng chúng ta sẽ sụp đổ sau 2-3 tuần hoặc trong một tháng".

Ông nói rằng kẻ thù đã trông đợi là các nhà máy Nga sẽ ngừng hoạt động, hệ thống tài chính sẽ sụp đổ, tỷ lệ thất nghiệp sẽ gia tăng, những người biểu tình sẽ xuống đường và nước Nga sẽ "rung lắc từ bên trong và sụp đổ".

"Điều đó đã không xảy ra", ông Putin nói. "Hóa ra, đối với nhiều người trong chúng ta, và thậm chí càng ngạc nhiên hơn đối với các nước phương Tây, nền móng cơ bản cho sự ổn định của Nga lại vững chắc hơn nhiều so với suy nghĩ của bất kỳ ai".

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG