Đường dẫn truy cập

Điện Kremlin: Giờ đây, các mục tiêu ở Ukraine chỉ có thể đạt được bằng quân sự


Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov

Điện Kremlin nói hôm thứ Ba 14/3 rằng các mục tiêu của Nga ở Ukraine giờ đây chỉ có thể đạt được bằng sức mạnh quân sự và Kyiv cần chấp nhận "thực tế mới" trên thực địa trước khi có thể đi đến một giải pháp hòa bình.

"Chúng tôi phải đạt được các mục tiêu của mình. Hiện tại, điều này chỉ có thể thực hiện được bằng biện pháp quân sự do quan điểm hiện tại của chính quyền Kyiv", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói, được các hãng thông tấn nhà nước Nga đăng lại.

Nga tuyên bố họ đang chiến đấu ở Ukraine để "giải phóng" những người nói tiếng Nga ở vùng Donbas thuộc miền đông khỏi “chế độ phát xít mới ở Kyiv”, theo cách tuyên truyền của phía Nga.

Ngược lại, Ukraine và phương Tây cho rằng đó là một cái cớ vô căn cứ được đưa ra để biện minh cho một cuộc chiến tranh xâm lược và những nỗ lực của Moscow nhằm chiếm giữ nhiều vùng đất của Ukraine.

Ông Peskov nói thêm với các phóng viên rằng Ukraine sẽ phải chấp nhận "thực tế mới" đã xuất hiện kể từ khi Moscow tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, theo cách gọi của Nga.

"Mọi người biết rõ tất cả các yêu sách của Moscow. Ai cũng biết rõ hiện trạng và thực tế mới. Nếu không tính đến tập hợp các vấn đề này, sẽ không thể chuyển tiếp sang một giải pháp hòa bình", ông ta nói.

Moscow đã nhiều lần nói rằng Ukraine cần phải chấp nhận việc Nga tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine mà Nga đã chiếm đóng một phần. Việc này bị Kyiv, phương Tây và hầu hết các quốc gia tại Liên Hiệp Quốc bác bỏ, coi là bất hợp pháp.

Moscow lâu nay đổ lỗi cho Kyiv về thất bại trong các cuộc đàm phán để ngừng bắn. Đàm phán đã bị đình trệ ngay trong những tuần đầu tiên của cuộc xung đột. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nhấn mạnh ông sẽ chỉ cân nhắc các giải pháp hòa bình sau khi quân đội Nga rời khỏi lãnh thổ Ukraine.

Hai bên mô tả rằng các trận đánh ở miền đông Ukraine, bao gồm cả trong và xung quanh Bakhmut, là rất tàn khốc vào lúc Nga tăng cường chiến dịch mùa đông để chiếm thành phố nhỏ Bakhmut.

"Tình hình rất khó khăn, đau thương ở miền đông", ông Zelenskiy phát biểu qua đường truyền video vào ban đêm. "Chúng ta phải tiêu diệt sức mạnh quân sự của kẻ thù. Và chúng ta sẽ tiêu diệt chúng", ông nói.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG