Đường dẫn truy cập

Triều Tiên cảnh báo Mỹ chớ có đánh chặn tên lửa thử nghiệm


Bà Kim Yo Jong, em gái Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un (ảnh chụp tháng 8/2022).

Triều Tiên nói rằng bất kỳ động thái nào nhằm bắn hạ một trong những tên lửa thử nghiệm của nước này sẽ bị xem là lời tuyên chiến và đổ lỗi cho cuộc tập trận quân sự chung giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã làm gia tăng căng thẳng, hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA loan tin hôm thứ Ba 7/3.

Kim Yo Jong, người em gái đầy quyền lực của Lãnh tụ Kim Jong Un, đưa ra tuyên bố cảnh báo rằng nếu Mỹ có hành động quân sự chống lại các vụ thử vũ khí chiến lược của Triều Tiên, Bình Nhưỡng sẽ xem đó là "lời tuyên chiến".

Bà cũng nói bóng gió rằng Triều Tiên có thể bắn thêm tên lửa vào Thái Bình Dương. Hoa Kỳ và các đồng minh chưa bao giờ bắn hạ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, là những vũ khí bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm, nhưng vấn đề này đã được xem xét trở lại vì Triều Tiên nói hàm ý rằng họ sẽ bắn thêm tên lửa bay qua Nhật Bản.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, người đứng đầu Bộ phận Tin tức Đối ngoại tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ "làm trầm trọng thêm" tình hình bằng cách tiến hành một cuộc tập trận không quân chung với máy bay ném bom B-52 hôm 6/3 và lên kế hoạch cho các cuộc tập trận Mỹ-Hàn.

Đáp lại, Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan xử lý mối quan hệ với Triều Tiên, cho biết "hoạt động phát triển hạt nhân và tên lửa liều lĩnh" của Bình Nhưỡng là nguyên nhân khiến tình hình ngày càng xấu đi.

Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài hơn 10 ngày mang tên "Lá chắn Tự do" bắt đầu vào tuần tới.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin hôm 7/3 rằng các máy bay chiến đấu của Mỹ và Hàn Quốc đã thực hành cất cánh nhanh trong cuộc tập trận được thiết kế để đối phó với nguy cơ bị Triều Tiên phá hủy các sân bay.

Quân đội Triều Tiên cho biết phía quân địch đã bắn 30 loạt đạn pháo gần biên giới hôm 7/3 và họ yêu cầu ngừng ngay lập tức điều mà họ gọi là "các hành động khiêu khích".

Hàn Quốc phủ nhận chuyện đã làm như vậy và nói rằng tuyên bố của Triều Tiên là vô căn cứ.

Khoảng 28.500 binh sĩ Hoa Kỳ đóng quân tại Hàn Quốc, là hệ quả của Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Cuộc chiến đó kết thúc bằng một hiệp định đình chiến thay vì một hiệp định hòa bình, do đó về lý thuyết, hai miền của Bán đảo Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG