Đường dẫn truy cập

Việt Nam đề nghị Samsung đầu tư, phát triển công nghệ bán dẫn


Nhà máy của Samsung ở Thái Nguyên.
Nhà máy của Samsung ở Thái Nguyên.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam vừa đề nghị Samsung đầu tư và phát triển công nghệ bán dẫn tại Việt Nam và cam kết “bảo vệ lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài”, bao gồm Samsung.

Đề nghị được ông Vương Đình Huệ đưa ra với Tổng giám đốc phụ trách tài chính Công ty Samsung Electronics, Park Hark Kyu, trong buổi tiếp ông tại Hà Nội hôm thứ Ba (28/2).

Chúc mừng thành công kinh doanh của Samsung tại Việt Nam, ông Huệ nói chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam đặc biệt quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và xem xét các đề xuất của Samsung qua các thời kỳ.

Ông đề nghị tập đoàn Hàn Quốc tiếp tục đầu tư và phát triển công nghệ bán dẫn và tiếp tục rót vốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam và khẳng định chính phủ Việt Nam luôn chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Tổng giám đốc Park cho biết kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp Hàn Quốc đạt khoảng 65 tỷ USD vào năm 2022 và vốn đầu tư lũy kế của họ tại Việt Nam lên tới 20 tỷ USD.

Samsung mới đây khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) trị giá 220 triệu USD tại Việt Nam và có mục tiêu phát triển nó thành một trung tâm phát triển toàn cầu, vẫn theo lời ông Park.

Giữa bối cảnh đại dịch bùng phát và cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra, nhu cầu về chất bán dẫn sản xuất đang tăng lên mạnh mẽ trên toàn cầu, đặc biệt sau khi Hoa Kỳ ban hành Đạo luật về Khoa học và CHIPS vào tháng 8/2022 và chính phủ Biden rót hàng tỷ đô la vào ngành công nghiệp này và sử dụng tất cả các lựa chọn khả dĩ ở khu vực châu Á để hợp tác thực hiện kế hoạch cải thiện chuỗi sản xuất chất bán dẫn của Mỹ.

Vào trung tuần tháng 1, Phó Thủ tướng Việt Nam Lê Minh Khái cũng đề nghị Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn (SIA) của Mỹ khuyến khích các công ty thành viên tăng cường đầu tư vào Việt Nam khi ông tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SIA, John Neuffer, tại Hà Nội trong chuyến công tác của ông Neuffer đến Đông Nam Á để khảo sát về cơ hội đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG