Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf qua đời ở Dubai sau nhiều năm sống lưu vong


Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf.

Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf qua đời hôm Chủ nhật sau một thời gian dài lâm bệnh tại một bệnh viện ở Dubai, sau nhiều năm tự sống lưu vong.

Quân đội Pakistan và phái đoàn của nước này tại Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất đã thông báo về cái chết của cựu chỉ huy quân đội, 79 tuổi, người đã bị phế truất vào năm 2008.

"Tôi có thể xác nhận rằng ông ấy đã qua đời sáng nay", Shazia Siraj, người phát ngôn của lãnh sự quán Pakistan tại Dubai và đại sứ quán tại Abu Dhabi, nói với Reuters.

Thủ tướng Shehbaz Sharif, Tổng thống Arif Alvi và các tư lệnh lục quân, hải quân và không quân Pakistan đều chia buồn về cái chết của ông.

Kênh truyền hình địa phương Geo News đưa tin, một chuyến bay đặc biệt sẽ tới Dubai vào thứ Hai để đưa thi hài của ông Musharraf về Pakistan chôn cất.

Cựu tướng bốn sao, người đã lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính không đổ máu vào năm 1999, đã giám sát tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và cố gắng mở ra các giá trị tự do xã hội ở quốc gia Hồi giáo bảo thủ này.

Ông Musharraf đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trong nhiều năm, nhưng mối đe dọa lớn nhất của ông là al Qaeda và các chiến binh Hồi giáo khác đã tìm cách giết ông ít nhất ba lần.

Nhưng việc ông sử dụng quân đội một cách mạnh tay để dập tắt bất đồng chính kiến cũng như việc ông tiếp tục ủng hộ Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại al Qaeda và Taliban ở Afghanistan cuối cùng đã dẫn đến sự sụp đổ của ông.

Lần cuối cùng ông Musharraf bay tới Dubai là vào năm 2016, khi ông được phép ra nước ngoài để điều trị y tế ngay cả khi ông phải đối mặt với một vụ phản quốc ở Pakistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG