Đường dẫn truy cập

Thực tập sinh Việt Nam tại Nhật họp báo, tố cáo bị làm thêm bất hợp pháp và quịt lương


Một công nhân Thái Lan làm việc tại làng Showa Village, Gunma Prefecture ở Nhật. Nhật Bản thường tuyển thực tập sinh từ các nước trong khu vực châu Á để làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, chế biến thực phẩm...
Một công nhân Thái Lan làm việc tại làng Showa Village, Gunma Prefecture ở Nhật. Nhật Bản thường tuyển thực tập sinh từ các nước trong khu vực châu Á để làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, chế biến thực phẩm...

Một nhóm thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản vừa tổ chức một buổi họp báo vào ngày 16/11, tố cáo chủ cũ không trả cho họ số tiền lương tổng cộng 27 triệu yên (194.000 USD) cho những giờ bị buộc làm thêm dài giờ trái quy định của luật pháp.

Tường thuật nội dung cuộc họp, hãng tin Kyodo cho biết Công ty Koshimizu Hifukukogyo ở Seiyo, thuộc tỉnh Ehime ở miền tây Nhật Bản, nơi các nữ thực tập sinh Việt Nam có độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi làm việc, cho biết vào ngày 7/11 rằng công ty sẽ tuyên bố phá sản, sau khi ban đầu hứa họ sẽ trả dần cho mỗi thực tập sinh này từ 2,2 đến 2,6 triệu yên, bao gồm cả tiền bồi thường do chậm thanh toán.

Các thực tập sinh Việt Nam cho biết họ thường phải làm thêm hơn 100 giờ mỗi tháng trong thời gian làm việc cho công ty này. Số giờ làm thêm này được cho biết là quá nhiều, vi phạm luật lao động.

Các nữ công nhân nói họ phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt đến nỗi phải tìm đến một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho người Việt Nam tại Nhật Bản vào tháng 8 vừa qua để nhờ giúp đỡ. Tất cả 11 nữ công nhân đã rời công ty Koshimizu Hifukukogyo vào ngày 4/11 và sẽ bắt đầu công việc mới tại một công ty dệt may ở tỉnh Gifu, miền trung Nhật Bản.

Tại buổi họp báo, các nữ thực tập sinh Việt Nam yêu cầu công ty Nhật bồi hoàn số tiền lương tổng cộng là 27 triệu yên.

Công ty Koshimizu Hifukukogyo đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ký hợp đồng may áo choàng y tế trong đại dịch COVID-19. Luật sư của công ty này cho biết công ty này đang có tổng số tiền nợ phải trả là khoảng 60 triệu yên.

Nhật Bản đã thiết lập chương trình thực tập sinh kỹ thuật vào năm 1993, nhằm mục đích chuyển giao kỹ năng cho các nước đang phát triển trong các ngành như nông nghiệp, xây dựng và chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, chương trình này đã vấp phải nhiều chỉ trích vì tạo cơ hội cho tình trạng bóc lột lao động và bị cáo buộc là vỏ bọc cho các công ty nhập khẩu lao động giá rẻ từ các nước châu Á khác.

Theo cơ quan Dịch vụ Nhập cư của Nhật, tính đến cuối tháng 6, có khoảng 328.000 người đang cư trú tại Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh kỹ thuật. Việt Nam là một trong số các quốc gia có số lượng thực tập sinh tại Nhật nhiều nhất, bên cạnh Trung Quốc, Philippines, Indonesia…

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG