Đường dẫn truy cập

Mỹ triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối các hành động quân sự


Phát ngôn viên Nhà Trắng về an ninh quốc gia John Kirby
Phát ngôn viên Nhà Trắng về an ninh quốc gia John Kirby

Phát ngôn viên về an ninh quốc gia John Kirby cho biết hôm thứ Sáu 5/8 rằng Mỹ đã triệu tập đại sứ Trung Quốc đến Nhà Trắng để phản đối các hành động mà Washington gọi là vô trách nhiệm và mâu thuẫn với việc duy trì hòa bình và ổn định ở vùng eo biển Đài Loan.

Trung Quốc đã phát động cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay trên các vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan vào ngày 4/8, một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi khiến Bắc Kinh phẫn nộ khi trở thành vị khách cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến hòn đảo này trong vòng 25 năm qua. Các cuộc diễn tập bắn đạn thật dự kiến sẽ tiếp tục cho đến trưa ngày 7/8.

Nhà Trắng đã triệu tập Đại sứ Qin Gang (Tần Cương) hôm 4/8, Nhà Trắng cho biết.

Hoa Kỳ lên án hành động của Trung Quốc, gọi đó là vô trách nhiệm và mâu thuẫn với việc duy trì hòa bình ở eo biển Đài Loan.

"Chúng tôi cũng nói rõ rằng Hoa Kỳ sẵn sàng cho những gì mà Bắc Kinh chọn thực hiện. Chúng tôi sẽ không nhắm đến và không muốn xảy ra một cuộc khủng hoảng", ông Kirby nói.

"Đồng thời, chúng tôi sẽ không chùn bước trong việc hoạt động trên các vùng biển và vùng trời ở Tây Thái Bình Dương, phù hợp với luật pháp quốc tế, như chúng tôi đã làm trong nhiều thập kỷ - hỗ trợ Đài Loan và bảo vệ một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở", vẫn lời ông.

Về phần mình, Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ chớ hành động hấp tấp để gây ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói trong một cuộc họp báo khi các hội nghị của ASEAN bế mạc ở thủ đô Campuchia vào ngày 5/8.

(Reuters)

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG