Đường dẫn truy cập

Nga sẵn sàng thảo luận về trao đổi tù nhân với Mỹ sau khi ngôi sao Griner bị kết án


Cầu thủ bóng rổ Brittney Griner được áp giải ra tòa ở Moscow hôm 4/8/2022.
Cầu thủ bóng rổ Brittney Griner được áp giải ra tòa ở Moscow hôm 4/8/2022.

Hôm thứ Sáu 5/8, Nga cho biết họ sẵn sàng thảo luận kín về trao đổi tù nhân với Hoa Kỳ, một ngày sau khi tòa án Nga kết án ngôi sao bóng rổ người Mỹ Brittney Griner tới 9 năm tù giam vì tội ma túy.

Vụ án của bà Griner, người từng hai lần giành huy chương vàng Olympic và là ngôi sao của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Nữ Mỹ (WNBA), đã đẩy bà vào một cuộc khủng hoảng địa chính trị sau khi Nga đưa quân vào Ukraine hồi ngày 24/2.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã đồng ý sẽ sử dụng một kênh ngoại giao để thảo luận về các cuộc trao đổi tù nhân có thể diễn ra.

"Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về chủ đề này, nhưng trong khuôn khổ kênh liên lạc đã được hai tổng thống Putin và Biden nhất trí", ông Lavrov nói trong chuyến thăm Campuchia.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington sẵn sàng can dự với Moscow thông qua các kênh ngoại giao đã thiết lập. Ông nói rằng việc kết án bà Griner làm nổi bật lên việc Nga giam giữ bà một cách sai trái và càng làm tăng thêm sự bất công mà bà phải gánh chịu.

Điện Kremlin vẫn kín tiếng về triển vọng trao đổi tù nhân, họ nói rằng nếu việc trao đổi tù nhân được thảo luận trên các phương tiện truyền thông, việc này sẽ không bao giờ diễn ra.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối bình luận về phán quyết của tòa án đối với bà Griner. Khi được hỏi liệu bà có thể được ân xá hay không, ông Peskov nói rằng thủ tục khoan hồng được quy định trong luật của Nga.

Bản án mà bà Griner phải nhận - bị ông Biden gọi là "không thể chấp nhận được" - có thể mở đường cho một cuộc trao đổi tù nhân liên quan đến nữ cầu thủ 31 tuổi này và một tay buôn vũ khí khét tiếng người Nga đang thụ án 25 năm tù ở Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã nêu đề xuất về trao đổi tù nhân nhằm cứu những người Mỹ bị giam giữ ở Nga, bao gồm bà Griner và cựu quân nhân thủy quân lục chiến Paul Whelan. Ngoại trưởng Blinken gọi đó là "một đề xuất rất đáng kể".

Người phát ngôn Nhà Trắng chuyên trách an ninh quốc gia John Kirby nói sau khi bà Griner bị kết án rằng Hoa Kỳ đã đưa ra một đề xuất nghiêm túc với Nga.

Ông Kirby không cung cấp thêm chi tiết về đề xuất của Hoa Kỳ.

Washington đã đề nghị trao đổi tay buôn vũ khí Nga Viktor Bout lấy bà Griner và ông Whelan, các nguồn thạo tin cho Reuters biết.

Phía Nga muốn cuộc trao đổi tù nhân có thêm cả kẻ sát nhân bị kết án là Vadim Krasikov, đang bị giam giữ ở Đức, một nguồn tin nắm vấn đề này nói với Reuters.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG