Đường dẫn truy cập

Quan chức Mỹ: Nga chịu hàng trăm thương vong/ngày trong cuộc xâm lược Ukraine


Xe tăng Nga phơi xác trên chiến trường Ukraine (tháng 4/2022).

Mỹ tin rằng quân đội Nga đang gánh chịu hàng trăm thương vong mỗi ngày trong cuộc chiến ở Ukraine, bao gồm cả việc họ bị mất tổng cộng hàng nghìn sỹ quan cấp úy, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Sáu 22/7.

Đã được gần 5 tháng kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh xâm lược nước láng giềng của Nga, các lực lượng của nước này đang tiến sâu vào khu vực Donbas, miền đông Ukraine và chiếm giữ khoảng 1/5 diện tích đất nước.

Hoa Kỳ ước tính thương vong của Nga ở Ukraine cho đến nay lên đến khoảng 15.000 người thiệt mạng và có lẽ 45.000 người bị thương, Giám đốc CIA William Burns cho biết hôm 20/7, đồng thời ông nói thêm rằng Ukraine cũng phải chịu những thương vong đáng kể.

Quan chức không muốn nêu danh tính cho biết rằng ngoài sỹ quan cấp úy bị mất mạng, hàng trăm sỹ quan cấp tá và "nhiều" viên tướng Nga cũng đã thiệt mạng.

"Dây chuyền chỉ huy vẫn đang gặp khó khăn", quan chức này nói.

Nga xếp thông tin về quân nhân thiệt mạng vào hàng bí mật quốc gia ngay cả trong thời bình và không cập nhật thường xuyên số liệu thương vong chính thức trong chiến tranh. Hồi ngày 25/3, họ cho biết 1.351 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.

Chính phủ Kyiv cho hay vào tháng 6 rằng 100 đến 200 quân Ukraine bị chết mỗi ngày.

Mỹ cũng tin rằng Ukraine đã phá hủy hơn 100 mục tiêu "có giá trị cao" của Nga bên trong Ukraine, bao gồm các sở chỉ huy, kho đạn và các điểm phòng không, quan chức Mỹ cho biết.

Hoa Kỳ đã cung cấp 8 tỷ đô la tiền trợ giúp an ninh kể từ khi chiến tranh bắt đầu nổ ra, bao gồm 2,2 tỷ đô la trong tháng trước.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 4 hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) trong gói viện trợ vũ khí mới nhất.

Nga nói họ đang tiến hành một "chiến dịch đặc biệt" nhằm phi quân sự hóa nước láng giềng và tiễu trừ những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm ở Ukraine.

Ngược lại, Kyiv và phương Tây nói rằng Nga đang tiến hành một chiến dịch kiểu đế quốc để tái chiếm một nước láng giềng thân phương Tây đã vượt ra khỏi vòng kiềm tỏa của Moscow khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

(Reuters)

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG