Đường dẫn truy cập

Hội nghị G20: Chiến tranh là chủ đề chính, Nga phản ứng lại chỉ trích của phương Tây


Hội nghị ngoại trưởng G20 ở Nusa Dua, Bali, Indonesia.

Indonesia, nước chủ nhà của hội nghị G20, hôm thứ Sáu 8/7 kêu gọi các ngoại trưởng của nhóm này giúp chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, trong khi đó, ngoại trưởng Nga cáo buộc phương Tây làm hỏng cơ hội giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu khi phương Tây "điên cuồng" chỉ trích về cuộc xung đột.

Sau khi các cuộc thảo luận kết thúc, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết bao trùm lên cuộc họp ở Bali là vấn đề chiến tranh và tác động của nó đến an ninh lương thực và năng lượng, và vấn đề này đã được thảo luận trong hầu hết các cuộc họp song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng các bộ trưởng của các nước phương Tây "gần như ngay lập tức đi chệch hướng ngay sau khi họ lên phát biểu, đưa ra những lời chỉ trích dữ dội nhằm vào Liên bang Nga liên quan đến tình hình ở Ukraine".

Khi khai mạc cuộc họp, bà Retno kêu gọi G20 "tìm đường tiến về phía trước" để giải quyết các thách thức toàn cầu và nói rằng hậu quả của cuộc chiến, bao gồm giá năng lượng và lương thực tăng, sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất đến các nước có thu nhập thấp.

Những thách thức liên quan đến tình trạng giá lương thực và năng lượng tăng cao đã "trở nên trầm trọng hơn đáng kể bởi việc Nga tấn công Ukraine", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói bên lề cuộc họp.

Một quan chức phương Tây cho hay rằng trong phiên họp toàn thể, ông Blinken đã đối đầu với phía Nga về việc nước này ngăn chặn Ukraine xuất khẩu ngũ cốc và ăn cắp các sản phẩm đó.

"Ông ấy nói thẳng với phía Nga rằng: Này các đồng nghiệp Nga của chúng tôi, Ukraine không phải là đất nước của quý vị. Ngũ cốc của họ không phải là ngũ cốc của quý vị. Tại sao quý vị lại phong tỏa các cảng?”, quan chức phương Tây kể lại.

Quan chức này cho biết thêm rằng ông Lavrov không có mặt trong phòng họp vào thời điểm đó.

Hai ông Lavrov và Blinken đã thảo luận về mọi việc trong phòng họp, Ngoại trưởng Indonesia Retno cho hay, nhưng không đi vào chi tiết.

Ukraine, nước xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ tư thế giới, vấp phải nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu hàng hóa, với tình trạng nhiều cảng của nước này bị phong tỏa khi chiến tranh hoành hành dọc theo bờ biển miền nam.

Ông Lavrov nói với các phóng viên sau đó rằng Nga đã sẵn sàng đàm phán với Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ về ngũ cốc, nhưng không rõ khi nào các cuộc đàm phán như vậy có thể diễn ra.

Ngoại trưởng Ukraine đã phát biểu qua mạng với hội nghị, cáo buộc Nga đang bóp nghẹt nguồn sống bằng cách phong tỏa cảng Biển Đen của Ukraine.

Ông Lavrov đã rời phòng họp khi ngoại trưởng Ukraine phát biểu, đại sứ Ukraine tại Indonesia cho biết.

Một số thành viên G20 kêu gọi chấm dứt xung đột thông qua ngoại giao và đàm phán, bà Retno cho biết và nói thêm rằng điều quan trọng là phải đưa phân bón của Nga và ngũ cốc của Ukraine quay trở lại với chuỗi cung ứng toàn cầu.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG