Đường dẫn truy cập

Đài Loan tố Trung Quốc 'khiêu khích' khi điều chiến đấu cơ bay ngang eo biển Đài Loan


Máy bay F-16-V thuộc Không lực Đài Loan luyện tập đề phòng chiến tranh với Trung Quốc (ảnh tư liệu).

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay quá đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan đầy nhạy cảm hôm thứ Sáu 8/7. Chính quyền đảo Đài Loan chỉ trích hành động này, gọi đó là sự khiêu khích trong khi một thượng nghị sĩ kỳ cựu của Hoa Kỳ đến thăm Đài Bắc để gặp Tổng thống Thái Anh Văn. Trung Quốc lên án chuyến thăm này.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan có chính quyền dân chủ là lãnh thổ của Trung Quốc và đã gia tăng sức ép quân sự và chính trị để cố buộc hòn đảo phải chấp nhận sự cai trị của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết máy bay Trung Quốc "cố tình vượt qua đường trung tuyến trên eo biển trong một động thái khiêu khích, đã gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của khu vực".

Bộ cho biết không quân Đài Loan đã "mạnh mẽ xua đuổi" máy bay Trung Quốc và triển khai tên lửa đất đối không để "giám sát" tình hình.

Đường trung tuyến là một vùng đệm không chính thức giữa Trung Quốc và Đài Loan, và thông thường các máy bay quân sự chỉ hoạt động ở bên của họ, nhưng đôi khi lực lượng không quân của Trung Quốc vượt qua đường ranh giới này, như đã xảy ra hồi năm 2020 khi các quan chức Mỹ đến thăm Đài Loan.

Một số máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã cắt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan hôm 8/7 ở vùng phía bắc của tuyến đường thủy, một nguồn tin Đài Loan được thông báo tóm tắt về vụ việc nói với Reuters, đồng thời nói thêm rằng các máy bay đó đã không đi vào không phận Đài Loan.

Nguồn tin nói rất hiếm khi máy bay Trung Quốc đi qua vùng đệm không chính thức này, đặc biệt là từ phía tây bắc của Đài Loan.

Người này cho biết các máy bay đã "bay thẳng qua" đường ranh giới và sau đó "bay vài vòng" thực hiện các hoạt động chiến thuật. Người này cho biết thêm rằng Đài Loan đã điều máy bay chiến đấu để nghênh chặn máy bay Trung Quốc.

"Đó là một thông điệp khiêu khích rõ ràng", người này nói, đề cập đến chuyến thăm Đài Bắc hôm 8/7 của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rick Scott, một đảng viên Cộng hòa cấp cao, chủ tịch Ủy ban Thượng nghị sĩ Cộng hòa Quốc gia và là ủy viên Ủy ban Quân vụ của Thượng viện.

Trước đó trong cùng ngày 8/7, quân đội Trung Quốc cho biết họ đã tổ chức các cuộc thao dượt sẵn sàng chiến đấu chung, tuần tra và thao dượt chiến đấu trên vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian (Ngô Khiêm) nói trong một tuyên bố rằng các cuộc thao dượt do Bộ Tư lệnh Chiến trường miền Đông Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc tổ chức nhằm đáp trả "sự câu kết và khiêu khích" của Hoa Kỳ và Đài Loan.

Người phát ngôn Trung Quốc Wu Qian nói rằng chuyến thăm Đài Loan của ông Scott phá hoại nghiêm trọng quan hệ Trung-Mỹ và làm leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG