Đường dẫn truy cập

Ông Trọng yêu cầu bịt kín kẽ hở để ‘không thể tham nhũng’, gây đe doạ chế độ


Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam - Nguyễn Phú Trọng.

Người đứng đầu đảng Cộng sản Việt Nam cho biết đã có hơn 7.000 đảng viên bị kỷ luật vì tham nhũng trong 10 năm qua và nhắc lại rằng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” khi tệ nạn này “là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ”.

Phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được đưa ra tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022, diễn ra vào ngày 30/6.

Khẳng định quyết tâm chống tham nhũng với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai và không chịu sức ép của bất kỳ cá nhân nào”, ông Trọng cho biết Việt Nam trong vòng 10 năm đã thi hành kỷ luật 2.740 tổ chức đảng, hơn 167.700 cán bộ, đảng viên, trong đó có 7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, bao gồm cả các ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương, các sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

“Đây là một bước đột phá trong công tác kiểm tra, kỷ luật của Đảng”, Tổng bí thư Việt Nam nói.

“Việc xử lý nghiêm nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao sai phạm, là điều không ai mong muốn, thậm chí rất đau xót, rất đau lòng; nhưng vì sự nghiệp chung, vì sự nghiêm minh về kỷ luật của Đảng, thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh và uy tín của Đảng, Nhà nước và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải làm, và kiên quyết làm. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người”, ông Trọng nói thêm.

Cho rằng tham nhũng là “khuyết tật bẩm sinh” của quyền lực, có thể đe doạ đến sự tồn vong của chế độ, Tổng bí thư Việt Nam đưa ra yêu cầu hoàn thiện đồng bộ thể chế về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kịp thời khắc phục những bất cập, bịt kín những “khoảng trống”, “kẽ hở” để “không thể tham nhũng, tiêu cực”.

Ngoài ra, ông Trọng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải kiểm soát hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ quyền hạn, đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền, góp phần đẩy mạnh công tác chống tham nhũng để củng cố niềm tin của nhân dân, và “bác bỏ luận điệu sai trái của các thế lực xấu, thù địch, chống đối cho rằng đấu tranh phòng, chống tham nhũng, xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm là ‘đấu đá nội bộ’, ‘phe cánh’”.

Phát biểu của người đứng đầu đảng Cộng sản được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh chống tham nhũng, với hàng loạt vụ bắt giữ các cán bộ cấp cao, bao gồm cả Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh và cựu Bộ trưởng y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc và hàng loạt các tướng tá thuộc lực lượng Cảnh sát biển.

Ông Trọng cho biết thêm rằng kết quả điều tra dư luận xã hội do Ban Tuyên giáo Trung ương tiến hành mới đây, tuyệt đại đa số ý kiến của người dân (93%) bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

“Đó là thành công lớn trong công tác phòng, chống tham nhũng của chúng ta trong thời gian qua”, ông Trọng nói thêm.

Mặc dù tình trạng tham nhũng tại Việt Nam đã được đánh giá cải thiện hơn 30 bậc trong thập niên qua trên chỉ số nhận thức về tham nhũng toàn cầu, nhưng Việt Nam vẫn bị xếp ở vị trí thứ 87 trong tổng số 180 quốc gia được xếp hạng vào năm ngoái.

Theo Bloomberg, lò chống tham nhũng có vẻ như được thổi bùng lên lại khi Việt Nam đang tìm cách củng cố sức hấp dẫn của mình như một điểm đến cho đầu tư nước ngoài giữa bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG