Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ Mike Lee: Chưa có thỏa thuận chấm dứt bạo lực súng đạn


Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Utah, ông Mike Lee.
Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Utah, ông Mike Lee.

Một thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa cho biết hôm Chủ nhật rằng các nhà lập pháp vẫn còn khoảng cách về các vấn đề an toàn súng quan trọng nhất, vốn hiện đang được thảo luận tại Quốc hội, gây nghi ngờ về hy vọng Hoa Kỳ có thể thông qua đạo luật liên bang về súng đầu tiên trong nhiều thập kỷ.

"Vấn đề mà chúng tôi gặp phải ở đây là chúng tôi không có một dự luật", Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Utah, ông Mike Lee, nói trên chương trình Fox News Sunday.

"Tôi liên tục yêu cầu được xem văn bản và rõ ràng là họ không có dựa luật và thực tế là họ không có một thỏa thuận nào cả", ông Lee nói.

Các nhà lập pháp đã phải chịu áp lực giảm bạo lực súng đạn sau hai vụ xả súng hàng loạt vào tháng trước tại một cửa hàng tạp hóa ở Buffalo, New York và một trường tiểu học ở Uvalde, Texas.

Tuần trước, ông John Cornyn, nhà đàm phán hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong nỗ lực của Thượng viện Hoa Kỳ để soạn thảo dự luật an toàn súng lưỡng đảng, đã bước ra khỏi cuộc đàm phán, trong khi đảng viên Dân chủ hàng đầu vẫn lạc quan rằng các nhà lập pháp có thể bỏ phiếu về dự luật trước khi rời đi nghỉ hai tuần nhân dịp lễ ngày 4 tháng 7.

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã có thỏa thuận về một loạt “các cam kết rất rộng”, ông Lee nói. "Nhưng đối với những điều khoản gây tranh cãi, gây tranh luận nhất và có khả năng gây ảnh hưởng nhất thì không có lời nào”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG