Đường dẫn truy cập

Thái Lan hợp pháp hóa việc trồng và tiêu thụ cần sa


Các doanh nhân tham quan một trại trồng cần sa ở miền đông Thái Lan, 5/6/2022.

Thái Lan hợp pháp hóa việc trồng và tiêu thụ cần sa trong thực phẩm và đồ uống vào thứ Năm 9/6, trở thành quốc gia châu Á đầu tiên làm như vậy. Động thái này của Thái Lan có mục đích thúc đẩy ngành nông nghiệp và du lịch của nước này, nhưng hút cần sa vẫn bị quy là vi phạm pháp luật.

Nhiều người mua đã xếp hàng dài tại các cửa hàng bán đồ uống, đồ ngọt và các mặt hàng khác có tẩm cần sa. Họ hoan nghênh sự cải cách ở một quốc gia từ lâu đã nổi tiếng là có luật chống ma túy nghiêm ngặt.

Thái Lan, quốc gia có truyền thống sử dụng cần sa để giảm đau và mệt mỏi, đã hợp pháp hóa việc dùng cần sa làm thuốc vào năm 2018.

Chính phủ coi cần sa là một loại cây sinh lợi và họ có kế hoạch tặng một triệu cây giống để khuyến khích nông dân trồng trọt.

Nhưng các nhà chức trách cũng vẫn cố ngăn chặn tình trạng bùng nổ việc sử dụng cần sa để giải trí bằng cách hạn chế liều lượng trong các sản phẩm được cung cấp.

Mọi người không được phép sở hữu và bán các chất chiết xuất từ cần sa có chứa hơn 0,2% thành phần tác động lên thần kinh là tetrahydrocannabinol (THC), đồng nghĩa là những người hút những thứ gọi là “cần”, “cỏ” hoặc các tên khác, sẽ khó đạt độ "phê".

Những người vi phạm pháp luật vẫn có thể phải đối mặt với án tù và bị phạt tiền.

Bộ Y tế Thái Lan cho biết họ đã phê duyệt 1.181 sản phẩm bao gồm mỹ phẩm và thực phẩm có chứa chiết xuất từ cần sa và dự báo rằng ngành này sẽ kiếm được 15 tỷ baht (435,16 triệu USD) vào năm 2026.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG