Đường dẫn truy cập

Thảm kịch ở Mỹ: Mẹ Việt nổ súng vào hai con ngay trước ngày buộc phải ra khỏi nhà


Cô Trinh Nguyen. Ảnh: Văn phòng Biện lý Quận Burks.

Một phụ nữ trẻ người Việt vừa bị bắt và bị buộc tội bắn và gây thương tích nặng cho hai con trai khi chúng còn ở trên giường vào sáng sớm 2/5, một ngày trước khi cả gia đình bị đuổi ra khỏi ngôi nhà vì thiếu nợ tiền thuê nhà.

Hai con trai 9 và 13 tuổi của cô Trinh Nguyen, 38 tuổi, là học sinh của Học khu Council Rock dự kiến khó có thể sống sót vì cả hai đều bị bắn vào đầu, nhà chức trách Mỹ cho biết.

Tờ Burks County Courier Times dẫn lời Biện lý quận Burks, Matt Weintraub, cho biết trong một cuộc họp báo chiều 2/5 rằng cô Trinh Nguyen đã bắn hai con trai của cô và định bắn vào người hàng xóm, là cháu trai của chồng cũ cô, khi anh này sắp đi làm vào khoảng 7 giờ sáng 2/5.

“Đây là một thảm kịch khủng khiếp”, Biện lý Weintraub nói, và cho biết tội danh của cô Trinh Nguyen sẽ bị nâng lên thành tội giết người nếu các con của cô qua đời. Theo lời ông Weintraub, hai con trai của cô Trinh Nguyen hiện giờ chỉ sống sót nhờ thiết bị hỗ trợ để có thể hiến tặng nội tạng.

Cảnh sát đã được điều động vào lúc 7:05 sáng đến một ngôi nhà trên dãy phố 100 đường Timber Ridge sau khi nhận được tin cô Trinh Nguyen đã cố gắng bắn người hàng xóm Gianni Melchiondo, 22 tuổi, cháu của chồng cũ.

“Bà Trinh Nguyen đã đưa cho anh này một hộp hình ảnh ở bên ngoài ngôi nhà và yêu cầu anh đưa hộp ảnh cho chồng cũ của cô, người mà anh này đang làm việc cùng. Khi quay mặt lại đối diện với cô Nguyen, anh ta thấy cô Nguyen đang chĩa khẩu súng lục đen vào mặt mình”, đài ABC dẫn lời ông Weintraub cho biết.

Cô Trinh Nguyen đã bóp cò hai lần, “nhưng nhờ ơn Chúa, khẩu súng đã không nhả đạn”, ông Weintraub cho biết.

Nhờ vậy, người hàng xóm đã tước được vũ khí và cô Trinh Nguyen sau đó đã rời khỏi hiện trường trên một chiếc mini van màu trắng.

Cảnh sát đã đến nhà cô Trinh Nguyen ngay sau đó. Họ đã cùng với người chủ nhà, là mẹ của Melchiondo và là chị dâu cũ của Trinh Nguyen - đã vào nhà và phát hiện các con trai của cô Trinh Nguyen ở trên giường với những vết thương trên đầu, ông Weintraub cho biết.

Hai cậu bé được đưa đến Trung tâm Y tế St. Mary, nơi cả hai đang được giữ cho sống sót vào chiều 2/5 để có thể hiến tặng nội tạng.

Ảnh hai cậu con trai của cô Trinh Nguyen được đăng trên trang Facebook.
Ảnh hai cậu con trai của cô Trinh Nguyen được đăng trên trang Facebook.

Theo lời ông Weintraub, người cha của một trong hai cậu bé là ông Ed Tini, đã ở bên cạnh cậu vào chiều 2/5. Ông cho biết cậu bé còn lại có một người cha khác và các điều tra viên vẫn đang cố gắng tìm ông này.

Thông cáo của cảnh sát cho biết cô Trinh Nguyen đã bị bắt tại một bãi đậu xe của nhà thờ gần đó vào khoảng 11 giờ sáng 2/5.

Trước đó, người mẹ trẻ sống cùng hai con trai trong một ngôi nhà rộng lớn ở đường Timber Ridge. Tờ Burks County Courier Times dẫn nguồn tin độc lập thông qua hồ sơ tòa án cho biết cô Trinh Nguyen đang trong một vụ tranh chấp với chủ nhà là bà Corinna Tini-Melchiondo, chị dâu cũ của cô, người đang sở hữu ngôi nhà có đến 5 phòng ngủ mà cô Trinh Nguyen và các con cư ngụ.

Tài liệu toà án cho biết cô Trinh Nguyen và chồng cũ, Ed Tini, đã chuyển đến ngôi nhà sau khi họ kết hôn vào năm 2012 và cô tiếp tục sống ở đó với các con trai sau khi anh ta chuyển đi vào tháng 6 năm ngoái.

Hợp đồng thuê nhà của cô đã bị chấm dứt vào cuối tháng 9, khoảng một tháng trước khi cuộc ly hôn của cô Trinh với ông Tini hoàn tất.

Vào tháng 11, cô bị kiện đòi phải trả hơn 11.000 đô la tiền thuê nhà quá hạn. Theo phán quyết ly hôn, cô Trinh Nguyen đã đồng ý trả 2.400 đô la/tháng tiền thuê nhà, nhưng cô đã không trả khoản tiền này từ tháng 6 đến tháng 12.

Thẩm phán quận đã yêu cầu cô phải trả 11.500 đô la tiền thuê nhà và các chi phí khác vào tháng 12, và cô đã kháng cáo phán quyết của tòa án quận.

Tuy nhiên, vào tháng 4, cô đã nhận được lệnh bị trục xuất ra khỏi ngôi nhà vào ngày 3/5/2022.

Hồ sơ toà án cho thấy cô Trinh Nguyen đã cố gắng tự sát. Khi bị cảnh sát bắt, cô tỏ ra mất phương hướng, trong trang phục xốc xếch với chiếc áo phong và quần pyjama, và có vẻ đã sử dụng thuốc/ma tuý.

VOA Tiếng Việt đã liên lạc với một trong những người quen của cô Trinh Nguyen. Người này cho biết họ không có thông tin về thảm kịch của gia đình cô Trinh, nhưng nói rằng “Trái tim tôi hướng về gia đình trong thảm kịch khủng khiếp này”.

Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania, Steve Santarsiero, đã lên tiếng chia buồn về thảm kịch trên và chia sẻ thông tin về “Mạng lưới Hỗ trợ Nạn nhân” chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn nhằm giúp cho các nạn nhân vượt qua khủng hoảng.

Một buổi cầu nguyện trong cộng đồng cũng sẽ được tổ chức vào tối 3/5 cho hai cậu bé, vốn được biết đến là những đứa trẻ rất dễ thương. Cậu bé lớn được nhắc đến trên mạng là một tình nguyện viên ở trường, luôn giúp đỡ mỗi sáng trong một lớp học cho các học sinh có nhu cầu đặc biệt, trong khi em trai cậu là một cậu bé vui tính và rất thích ở bên cạnh anh trai mình.

Bài đăng gần nhất trên trang Facebook của cô Trinh Nguyen là vào tháng 2 năm 2020, với tấm ảnh hai cậu bé khoác tay nhau, đội mũ bảo hiểm và ủng trượt tuyết tại nơi có vẻ là một khu nghỉ dưỡng mùa đông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG