Đường dẫn truy cập

UNICEF kêu gọi mở cửa trường học ở tất cả các cấp cho trẻ em Việt Nam


UNICEF tại Geneva.
UNICEF tại Geneva.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ở Hà Nội mới đây đã lên tiếng kêu gọi mở cửa trường học ở tất cả các cấp cho trẻ em Việt Nam, bất kể tình trạng tiêm chủng của các em.

Bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết “hết sức lo ngại về tình trạng trẻ em mất đi cơ hội học tập và nguy cơ bất bình đẳng đang gia tăng đối với quá nhiều trẻ trên khắp cả nước”, khi đại dịch COVID-19 đã bước sang năm thứ ba.

Bà dẫn một báo cáo toàn cầu, trong đó nhấn mạnh về yêu cầu cấp thiết phải giải quyết sự mất mát to lớn trong học tập mà trẻ em trên toàn thế giới phải hứng chịu.

“Đã có tổng cộng 2 nghìn tỷ giờ học trực tiếp bị mất đi do trường học đóng cửa kể từ tháng 3 năm 2020 và cứ 5 quốc gia thì có đến 4 quốc gia mà học sinh tại đó đã bị tụt hậu trong học tập”, bà Flowers nói trong một tuyên bố.

Đại diện cơ quan của Liên Hợp Quốc nói thêm rằng khi trẻ em không được tương tác trực tiếp với giáo viên và bạn bè, việc học, kỹ năng nhận thức và phát triển trí não cũng như các kỹ năng xã hội và làm việc có được thông qua quá trình tương tác và giao tiếp “đều sẽ bị ảnh hưởng”.

Tổ chức này nói thêm rằng trong khi số lượng ca nhiễm COVID-19 đang giảm đi và tỷ lệ tiêm chủng cho người trưởng thành đạt mức cao, “nguy cơ trẻ em nghỉ học lớn hơn rất nhiều so với rủi ro sức khỏe các em phải đối mặt ở trường”.

“Trong bối cảnh khủng hoảng, chúng ta luôn buộc phải đánh đổi để đưa ra những quyết định khó khăn, và UNICEF hiểu rõ những thách thức chưa từng có mà đại dịch COVID-19 đã mang lại cho các trường học tại Việt Nam. Song, rủi ro đánh đổi trong những quyết định như thế này là quá lớn. Việt Nam đang thực sự mở cửa một cách hiệu quả cho tất cả mọi người, ngoại trừ trẻ em khi chỉ số nghèo về học tập (Learning Poverty) của trẻ em vẫn tăng lên mỗi ngày”, bà Flowers nói.

“Chúng ta phải chung tay làm tất cả những gì có thể để tất cả trẻ em, kể cả trẻ mẫu giáo, được quay trở lại trường học ở mọi thành phố, thị trấn và làng mạc mà không vướng bận bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”.

Cơ quan phụ trách trẻ em của Liên Hợp Quốc nói rằng “các biện pháp 5K giảm thiểu dịch bệnh giúp giữ an toàn cho trẻ em” và rằng “khoảng 99% ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam hiện đang không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹnên “giáo dục thì không thể chờ đợi” và “chúng ta cần mạnh dạn hành động để đưa mọi trẻ em trở lại trường học”.

Thông tấn xã Việt Nam hôm 4/4 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết tại cuộc họp báo chính phủ thường kỳ rằng hiện Việt Nam “có 92,17% số học sinh đã trở lại trường học trực tiếp tại các cấp”.

Ông được dẫn lời cho biết thêm rằng chiều 4/4, Hà Nội đã công bố kế hoạch ngày 6/4 đưa học sinh tiểu học trở lại trường, và như vậy, “tổng số học sinh trở lại trường học trực tiếp sẽ lên con số 97%”.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, riêng bậc mầm non, có 62/63 tỉnh, thành phố, trừ Hà Nội, cho trẻ em mầm non đến trường. Trong 62/63 tỉnh, thành phố, có 7 tỉnh cho dừng 1 huyện hoặc thành phố do dịch bùng phát nhanh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG