Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng VN, Đại sứ Mỹ bàn chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy quan hệ


Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn.
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hôm 23/3 tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, và trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Theo Báo Thế giới và Việt Nam, ông Sơn mong muốn Đại sứ Knapper “sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất”.

Ông Sơn cũng được tờ báo trực thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn lời “đề nghị Đại sứ Knapper phối hợp thúc đẩy các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong năm 2022” và “phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Việt Nam để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực quan trọng và ưu tiên như phục hồi và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch, cải thiện sức chống chịu của các chuỗi cung ứng, xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, phát triển xanh và bền vững, đào tạo nguồn nhân lực…”

Vẫn báo Thế giới và Việt Nam đưa tin rằng hai quan chức ngoại giao cũng trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, trong đó có Ukraine.

Ông Sơn được trích lời “tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về việc các tranh chấp, bất đồng quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ các quốc gia; nhấn mạnh cần bảo đảm an toàn cho dân thường, trong đó có người Việt Nam ở Ukraine, sơ tán khỏi vùng chiến sự”.

Ngoài ra, tin cho hay, về tình hình khu vực, ông Sơn và ông Knapper “đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982” cũng như “nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các khuôn khổ hợp tác khu vực, nhất là các cơ chế của ASEAN và hợp tác tiểu vùng Mekong”.

Trang Facebook của đại sứ quán Hoa Kỳ hôm 23/3 đăng tải hình ảnh cuộc gặp giữa ông Knapper và ông Sơn “để thảo luận về quan hệ đối tác Hoa Kỳ - Việt Nam”. Đại sứ Knapper được dẫn lời “đánh giá cao sự đón tiếp mà ông nhận được khi tới Việt Nam và cho biết ông mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Bộ Ngoại giao nhằm thúc đẩy các mục tiêu chung và đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới”.

Một ngày trước đó, cũng theo Đại sứ quán Mỹ, ông Knapper và phu nhân đã có cuộc gặp với vợ chồng cựu đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; và vợ chồng cựu đại sứ Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hội Việt Mỹ.

Đại sứ quán Mỹ dẫn lời ông Knapper nói rằng ông và các cựu đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc và Hoa Kỳ đã “trao đổi về mối quan hệ tốt đẹp giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt Mỹ”.

“Chúng tôi mong muốn cùng hợp tác trong thời gian tới để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia”, ông Knapper nói, theo Đại sứ quán Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG