Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Phúc trở thành nguyên thủ đầu tiên đến Singapore sau 2 năm


Chủ tịch VN trở thành nguyên thủ đầu tiên đến Singapore sau 2 năm
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:07 0:00

Chủ tịch VN trở thành nguyên thủ đầu tiên đến Singapore sau 2 năm

Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã đến Singapore vào chiều tối ngày 24/2, bắt đầu chuyến công du kéo dài ba ngày và trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Singapore sau hai năm nước này chống dịch COVID-19.

Mục đích của chuyến thăm này là ‘củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược hợp tác nhiều mặt’ giữa hai nước, Thông tấn xã Việt Nam cho biết, và đưa ra thông điệp cho các nhà đầu tư Singapore để họ ‘yên tâm tiếp tục kinh doanh tại Việt Nam’ trong bối cảnh đại dịch COVID-19’.

Ông Phúc sẽ được Tổng thống nước chủ nhà Halimah Yacob đón tiếp và hội đàm trước khi hội kiến Thủ tướng Lý Hiển Long, Bộ trưởng Cao cấp Danh dự Goh Chok Tong (cựu thủ tướng), Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin, đài Channel News Asia của Singapore loan tin.

Tổng thống Halimah cùng phu nhân cũng sẽ mở quốc yến thiết đãi ông Phúc và phu nhân Trần Nguyệt Thu vào tối ngày 25/2, cũng theo CNA. Theo lịch trình, ông Phúc cũng sẽ có bài phát biểu tại cuộc Đối thoại Doanh nghiệp Singapore-Việt Nam và đến thăm trang trại năng lượng mặt trời nổi Sembcorp Tengeh.

“Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Phúc tái khẳng định mối quan hệ tốt đẹp của Singapore với Việt Nam trong khi cả hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm mối quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2023,” CNA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Singapore cho biết.

Đi cùng ông Phúc có các vị Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Hãng tin Nhà nước Việt Nam cho rằng việc Singapore mời ông Phúc là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến thăm sau hai năm ‘thể hiện sự coi trọng Việt Nam của Singapore’. Ông Phúc cũng đã từng đến thăm Singapore hồi tháng 4 năm 2018 khi còn là thủ tướng.

Singapore hiện nằm trong tốp ba nước có đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với tổng số vốn đầu tư vào các khu công nghiệp ở Việt Nam là hơn 14 tỷ đô la, tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, trong đó có các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (tức VSIP) ở tỉnh Bình Dương được cho là ‘hoạt động rất hiệu quả’.

Trong bài xã luận về chuyến thăm này đăng vào ngày 24/1, tờ Quân đội Nhân dân đã gọi Singapore là ‘người bạn tin cậy của Việt Nam’ với tư cách là ‘những đối tác tự nhiên, gắn kết bởi nền tảng văn hóa tương đồng, vị trí địa lý gần gũi cùng các lợi ích song trùng tại khu vực và quốc tế’.

VOA Express

XS
SM
MD
LG