Đường dẫn truy cập

Ukraine sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp nhưng chưa thiết quân luật


Ông Oleksiy Danilov, quan chức an ninh cấp cao của Ukraine.

Ukraine sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, trong đó các hạn chế đặc biệt sẽ được áp dụng để giữ cho đất nước bình an và bảo vệ nền kinh tế của mình trong sự lo ngại Nga xâm lược, một quan chức an ninh cấp cao của Ukraine cho biết hôm 23/2, theo Reuters.

Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài trong 30 ngày và có thể gia hạn thêm 30 ngày nữa, ông Oleksiy Danilov nói tại một cuộc họp. Quốc hội sẽ biểu quyết ban hành quyết định này.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép cho các cơ quan có thẩm quyền được lựa chọn biện pháp nào để thực hiện, bao gồm các hạn chế về giao thông, tăng cường bảo vệ cho cơ sở hạ tầng quan trọng và lệnh cấm đình công.

Ông Danilov cho biết rằng chính quyền khu vực có thể đưa ra quyết định về việc có áp dụng lệnh giới nghiêm và các biện pháp khác hay không.

“Đây là những biện pháp phòng ngừa để giữ sự bình tĩnh trong nước, để nền kinh tế của chúng ta và đất nước của chúng ta có thể vận hành”, ông Danilov nói.

Ông nói: “Tùy thuộc vào các mối đe dọa có thể phát sinh ở một số vùng lãnh thổ, tình trạng khẩn cấp sẽ được củng cố thêm hoặc giảm bớt đi. Chúng ta đang nói về các khu vực biên giới nơi chúng ta có biên giới với Liên bang Nga, với Belarus”.

Ukraine đã đưa ra một loạt các biện pháp bao gồm cả việc động viên các lực lượng dự bị khi nước này chuẩn bị đối phó với một cuộc tấn công quân sự của Nga, nước vừa đưa quân vào hai khu vực ly khai ở Đông Ukraine .

Ông Danilov nhắc lại rằng Ukraine vẫn chưa tổng động viên.

Một số nhà lập pháp đã thúc giục chính phủ thiết quân luật - một động thái có thể kích hoạt phản ứng từ Nga. Ông Danilov cho biết chưa có quyết định nào như vậy được đưa ra.

Ông nói: “Nếu cần thiết, điều khoản này sẽ được thông qua ngay lập tức”.

Quân luật sẽ thiết đặt những hạn chế gắt gao hơn, có thể bao gồm lệnh cấm các cuộc họp, các phong trào và các đảng phái chính trị.

Cơ quan biên phòng nhà nước Ukraine cho biết các biện pháp mới đã được đưa ra liên quan đến việc lưu trú của người nước ngoài gần khu vực biên giới, sử dụng đài phát, máy bay không người lái và quay phim, chụp ảnh một số người và nhà cửa.

Tình trạng khẩn cấp áp dụng cho cả nước Ukraine ngoại trừ các khu vực Donetsk và Luhansk, nơi đã được áp dụng từ năm 2014.

Phiến quân do Nga hậu thuẫn đã kiểm soát các khu vực của Donetsk và Luhansk kể từ năm 2014. Nga công nhận các khu vực này là các quốc gia độc lập và chấp thuận việc đưa quân đội Nga vào các khu vực này.

Ông Danilov cũng nói rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy chưa thảo luận về việc phát triển vũ khí hạt nhân, điều mà Tổng thống Nga Vladimir Putin nói là đe dọa chiến lược đối với Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG