Đường dẫn truy cập

Ấn Độ cấm 53 ứng dụng của Trung Quốc, 1 của Singapore vì ‘lo ngại an ninh’


Đa số ứng dụng bị Ấn Độ chặn truy cập là các ứng dụng từ Trung Quốc.

Ấn Độ vừa chặn quyền truy cập vào 54 ứng dụng di động, chủ yếu là của Trung Quốc nhưng cũng bao gồm ứng dụng trò chơi SE.N Free Fire của công ty Sea có trụ sở tại Singapore, vì lý do lo ngại về an ninh, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm 15/2, một ngày sau khi cổ phiếu của Sea giảm 18% sau một bản tin về lệnh cấm.

Ấn Độ đã cấm tổng cộng 321 ứng dụng kể từ khi căng thẳng chính trị bùng phát lần đầu với Trung Quốc vào năm 2020, sau một cuộc xung đột biên giới giữa hai quốc gia, dẫn đến lệnh cấm ban đầu đối với 59 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok.

Sea có nhiều nhà đầu tư, trong đó có hãng khổng lồ về game của Trung Quốc Tencent với 18,7% cổ phần. Hôm 15/2, Sea lên tiếng nói họ là một công ty Singapore và cam kết bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người dùng ở Ấn Độ và toàn cầu.

“Chúng tôi tuân thủ luật pháp và quy định của Ấn Độ, và chúng tôi không chuyển hoặc lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào của người dùng Ấn Độ của chúng tôi ở Trung Quốc”, công ty này nói trong một tuyên bố với Reuters.

Tencent không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trong giờ mở cửa giao dịch thị trường Hoa Kỳ vào ngày 15/2, giá cổ phiếu của Sea đã tăng 4% lên trên 134 đô la. Một ngày trước đó, cổ phiếu của Sea đã giảm 18,4% tại New York, khiến hơn 16 tỷ USD bay khỏi thị trường sau các thông tin về lệnh cấm mới nhất.

Khi được hỏi về lệnh cấm tại đại hội cổ đông thường niên vào ngày 14/2, Sea nói với các cổ đông rằng công ty “đang giải quyết việc này”, theo lời một người tham dự cuộc họp.

Các ứng dụng khác bị cấm bao gồm Tencent Xriver, Máy quét mã vạch - quét mã QR, Rise of Kingdoms: Lost Crusade và Viva Video Editor.

Theo nguồn tin từ chính phủ, Ấn Độ tin rằng dữ liệu người dùng đã được gửi qua ứng dụng tới các máy chủ ở Trung Quốc, nguồn tin chính phủ giấu tên nói với Reuters.

Việc thu thập như vậy sẽ cho phép dữ liệu được khai thác, đối chiếu, phân tích và lập hồ sơ, có khả năng bị “các phần tử thù địch với chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ và cho các hoạt động gây phương hại đến an ninh quốc gia”, nguồn tin này nói thêm.

Lệnh cấm đã gây rắc rối cho Sea, vì ứng dụng thương mại điện tử Shopee của họ đã phải đối mặt với những lời kêu gọi tẩy chay của các thương nhân ở Ấn Độ, những người cáo buộc nó có những hành vi làm tổn thương các thương nhân ngoại tuyến.

Nhóm thương mại Liên minh các thương nhân Ấn Độ (CAIT) từng khiếu nại về Shopee với các cơ quan quản lý đã “ngạc nhiên” khi không có tên ứng dụng này trong danh sách cấm của Ấn Độ, Tổng thư ký Praveen Khandelwal của nhóm cho biết trên trang Twitter hôm 14/2.

Ứng dụng Shopee của Sea, công ty thống trị ở Đông Nam Á, đã mở rộng phạm vi hoạt động vào năm 2021 trên khắp châu Mỹ Latinh, châu Âu và Ấn Độ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG