Đường dẫn truy cập

Giới nghiên cứu Anh: Có thể xảy ra nhiều đợt COVID lớn nữa


Có khả năng thực thụ về một đợt COVID lớn nữa tại Anh và các làn sóng như vậy rất có thể xảy ra, theo các nhà nghiên cứu dịch tễ ngày 4/2.

Thủ tướng Anh, Boris Johnson, đã bỏ những luật lệ giới hạn tại Anh, nói rằng dù đại dịch chưa chấm dứt nhưng Anh cần phải học cách sống chung với COVID.

Nhóm khoa học gia có nhiệm vụ theo dõi, tính toán tiến triển của đại dịch để thông báo cho các cố vấn của chính phủ (SPI-M-O) nói sự xuất hiện của các biến thể mới là yếu tố khó đoán lớn nhất trong trung và dài hạn.

Anh ghi nhận 157.730 ca tử vong vì COVID, cao hàng thứ bảy trên thế giới.

Thủ tướng Johnson đã bị chỉ trích nặng nề về cách xử lý dịch, sau ba đợt phong toả.

Biến thể Omicron đẩy dịch lên cao vào cuối năm ngoái, khiến ông Johnson áp đặt trở lại một số hạn chế COVID nhưng số tử vong không tăng cao tương ứng.

Thủ tướng đã cho mở cửa lại kinh tế hoàn toàn, viện dẫn lý do đã có thuốc chống virus, chương trình tiêm chủng tăng cường, và Omicron ít gây bệnh nặng.

Anh tuần trước trở lại Kế hoạch A. Người đứng đầu SPI-M-O nói với Reuters rằng dù tình hình COVID có thể cải thiện từng năm nhưng sẽ có lúc chính phủ phải quay trở lại mà ban hành các biện pháp.

Vẫn theo SPI-M-O, kịch bản về đại dịch ổn định và có thể đoán được sẽ phải mất nhiều năm nữa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG