Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Ủy ban Olympic sẽ gặp cây vợt Peng Shuai ở Bắc Kinh


Ông Thomas Bach, Chủ tịch IOC (ảnh tư liệu, năm 2021)
Ông Thomas Bach, Chủ tịch IOC (ảnh tư liệu, năm 2021)

Ông Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), cho biết hôm thứ Năm 3/2 rằng ông sẽ gặp vận động viên quần vợt Trung Quốc Peng Shuai (Bành Súy) bên trong "khu an toàn khép kín" của Thế vận hội Bắc Kinh.

Hồi tháng 11/2021, nhiều người đã quan tâm đến tình trạng an toàn và sức khỏe của cô Peng, tay vợt từng vô địch thế giới về đánh đôi, cũng như đã tham dự ba kỳ Olympic, sau khi cô đưa ra cáo buộc trên mạng xã hội rằng một cựu phó thủ tướng Trung Quốc, Zhang Gaoli (Trương Cao Lệ), đã tấn công tình dục cô.

“Khu an toàn khép kín” là khu vực mà tất cả những người tham gia Thế vận hội phải ở trong đó để tránh lây nhiễm virus corona ở Bắc Kinh. Đại hội thể thao này sẽ chính thức khai mạc vào thứ Sáu 4/2.

"Cô ấy sẽ đi vào khu an toàn để thực hiện cuộc gặp này vì cô ấy muốn như vậy", ông Bach nói trong một cuộc họp báo. "Khi tất cả các thủ tục đã hoàn tất, chúng tôi sẽ gặp gỡ", vẫn lời của Chủ tịch Ủy ban Olympic.

Ông không cho biết về ngày giờ cuộc gặp. Những người sống ở Trung Quốc khi đi vào khu an toàn khép kín cần phải cung cấp hai kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

Hồi tháng trước, cô Peng nói cô chưa bao giờ cáo buộc bất kỳ ai tấn công tình dục mình và bài đăng của cô đã bị hiểu nhầm. Ông Zhang chưa bình luận gì về vấn đề này.

IOC đã tổ chức một số cuộc gọi video với cô Peng nhưng họ muốn gặp trực tiếp trong thời gian diễn ra Thế vận hội từ ngày 4 đến 20/2.

"Từ những lời phân trần của cô ấy, chúng tôi biết rằng cô ấy đang sống ở Bắc Kinh, cô ấy có thể tự do đi lại, dành thời gian bên gia đình và bạn bè", ông Bach nói.

"Giờ đây chúng tôi sẽ có thể thực hiện bước tiếp theo là gặp riêng, như vậy sẽ thuyết phục chúng tôi một cách cụ thể về tình trạng tâm lý và sức khỏe của cô ấy", vẫn lời vị chủ tịch của IOC.

Ông Bach cho biết nếu cô Peng muốn các cáo buộc của cô được điều tra, IOC sẽ ủng hộ cô.

"Nếu cô ấy muốn có một cuộc điều tra, chúng tôi cũng sẽ trợ giúp cô ấy trong việc này. Nhưng đó là cuộc sống của cô ấy, đó là cáo buộc của cô ấy", ông Bach phát biểu, và nói thêm: "Chúng tôi sẽ biết thêm về sự an toàn thân thể và trạng thái tinh thần của cô ấy khi chúng tôi gặp trực tiếp cô ấy".

IOC đã nói chuyện với cô Peng qua điện thoại gần đây nhưng những lo ngại của quốc tế về sự an toàn và sức khỏe của cô vẫn chưa lắng xuống.

Hiệp hội quần vợt nữ (WTA) đã đình chỉ các giải đấu ở Trung Quốc do lo ngại về sự an toàn của cô Peng.

Trung Quốc chưa có bình luận trực tiếp về bài đăng ban đầu của cô Peng, nhưng sau khi diễn ra động thái của WTA, Trung Quốc nói họ "phản đối việc chính trị hóa thể thao".

(Reuters)

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

XS
SM
MD
LG