Đường dẫn truy cập

Không còn truy dấu F0, dân dễ thở khi Tết cận kề


Ảnh tư liệu_ Một chốt kiểm soát tại Hà Nội bị ùn ứ hôm 09/8/2021

“Bây giờ mọi người sống chung với dịch rồi mà. Em thấy như vậy cũng là hợp lý. Chứ làm sao cứ cấm mãi được…Dịch đến đâu xử lý đến đấy thôi.” Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Kim Ngân, một thành viên trong đơn vị phòng chống dịch của một phường trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội, khi được VOA hỏi về tình hình chống dịch tại thủ đô thời gian gần đây khi số ca nhiễm liên tục tăng cao.

Mấy tuần qua, Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số ca dương tính với Covid, trên dưới 2.000 ca mỗi ngày, thậm chí có những ngày lên tới gần 3.000 ca. Tuy vậy, hiện thành phố không còn thực hiện những biện pháp quyết liệt như cách đây vài tháng bao gồm lập chốt kiểm soát, truy bắt và phạt nặng những người ra đường mà không có nhu cầu chính đáng, đóng cửa toàn bộ dịch vụ không thiết yếu, những chính sách, theo mô tả của báo chí quốc tế, đã biến thủ đô Việt Nam trở thành “một nhà tù lộ thiên khổng lồ” trong đại dịch.

Các gia đình có người thân bị nhiễm Covid cho biết giờ đây họ không còn bị quản lý việc đi lại hay bị gắn biển theo dõi y tế trước nhà nữa. Ai bị dính virus thì tự ở nhà cách ly và điều trị. Nhiều người cho rằng với hàng nghìn ca nhiễm mỗi ngày ở Hà Nội, các cơ quan chống dịch thực sự không còn có thể theo sátgắt gao như trước. Hơn thế, sau thời gian dài chống dịch, giờ đây toàn bộ hệ thống phòng chống dịch đã mỏi và có tâm lý buông lỏng khi mà hầu hết mọi người đã được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine.

Anh Võ Minh Vũ, một cư dân tại quận Cầu Giấy, cho biết mặc dù trong chung cư nhà anh có khá nhiều người nhiễm Covid nhưng hầu hết đều tự điều trị tại gia, không hề thấy bóng dáng đội phòng dịch của phường tới phun khử khuẩn, truy dấu và quản lý các gia đình này nữa.

“Bây giờ chẳng ai truy dấu cả. Bây giờ người ta chỉ thống kê những trường hợp báo là bị dương tính ở từng khu vực thôi và chung lại thì mỗi ngày Hà Nội có khoảng 3.000 ca,” anh Vũ nói.

Mặc dù Covid đang tái phát mạnh, nhưng nếu như Tết năm ngoái có các biện pháp quyết liệt thì năm nay tình hình dễ thở hơn hẳn. Đường phố đã bắt đầu đông đúc, nhộn nhịp trở lại. Không khí Tết đang ùa về từng nhà dù điều kiện kinh tế của phần đông đang khó khăn vì đại dịch.

Trở về từ chuyến mua sắm đào, quất tại Tứ Liên, khu vực trồng hoa Tết lâu năm của quận Tây Hồ, Hà Nội, chị Nguyễn Hồng Hoa cho biết cảm thấy rất sung sướng khi lại được thư thả đi mua hoa chơi Tết.

“Không khí Tết thì đào, quất cũng thấy rộn rã lắm. Nhưng toàn người xem thôi, chứ chả có người mua mấy...Bây giờ chắc mọi người còn lo cày nốt việc cuối năm nên cũng chưa có tiền để đi mua đâu,” chị Hoa cho biết.

Anh Võ Minh Vũ cho biết Tết năm nay thật sự thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều so với cái Tết “bị giam lỏng” năm ngoái. Nhưng do dịch bệnh kéo dài, tình hình kinh tế của hầu hết các gia đình đều khó khăn, nên cái Tết năm nay chắc chắn sẽ vẫn là một cái Tết không mấy vui vẻ.

“Tết năm nay gọi là ngày nghỉ thôi chứ mọi người ăn Tết quanh năm rồi còn gì nữa. Ăn suốt từ cái Tết trước sang Tết này thì còn gì nữa. Tôi cũng chả đi đâu, chả mua bán gì. Kệ thôi,” anh Vũ chia sẻ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG