Đường dẫn truy cập

TT Phúc: ‘Hy sinh lợi ích kinh tế vì sức khỏe dân và thương hiệu Việt Nam an toàn’


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một cuộc họp chính phủ ở Hà Nội hồi giữa tháng 1/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một cuộc họp chính phủ ở Hà Nội hồi giữa tháng 1/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong một cuộc họp của chính phủ hôm 2/3 rằng Việt Nam có thể phải “tiếp tục hy sinh” một số lợi ích kinh tế để bảo vệ “sức khỏe nhân dân” và “thương hiệu ‘Việt Nam - một đất nước an toàn’” trong bối cảnh dịch virus corona chủng mới đang lây lan ở nhiều châu lục.

Theo trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam, tại cuộc họp, Thủ tướng Phúc khẳng định rằng trong trường hợp kinh tế gặp khó khăn, có thể tìm giải pháp hỗ trợ, nhưng tính mạng của người dân là “không thể thay thế”.

Nhắc lại các biện pháp phòng chống dịch mà Việt Nam đã áp dụng, bao gồm cách ly tại chỗ và cách ly tập trung, mà trong đó vai trò của quân đội được vị thủ tướng nêu bật, ông Nguyễn Xuân Phúc đề nghị rằng những công việc này “cần được đẩy với tốc độ cao hơn”.

“Trong lúc chưa có phương tiện phát hiện sớm, đối với người nhiễm bệnh thì cách ly là phương pháp tốt nhất”, Thủ tướng Phúc được trang Thông tin Chính phủ dẫn lại lời phát biểu, và ông lưu ý đến việc cần đối xử với người cách ly “văn minh, chu đáo”.

Nhà lãnh đạo này một lần nữa khẳng định phương châm chống dịch của chính phủ là “khẩn trương, kiên quyết nhưng bình tĩnh, đúng mức, không chủ quan”.

Cũng trong cuộc họp hôm 2/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Đỗ Xuân Tuyên cho biết tính từ 13/2 đến nay, Việt Nam không có thêm ca nhiễm mới.

Tuy nhiên, do nhiều người có “tiếp xúc gần” và “nhập cảnh từ vùng dịch”, nên hiện có tới hơn 10.000 người “đang được theo dõi sức khỏe”, theo vị thứ trưởng. Cụ thể, ông Tuyên cho biết 156 người cách ly tập trung tại bênh viện, 4.810 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.123 người cách ly tại nhà.

Trong một diễn biến liên quan đến nỗ lực ngăn chặn virus còn được gọi là Covid-19 lây lan trong nước, nhà chức trách Việt Nam thông báo từ 0h ngày 3/3, Việt Nam sẽ tạm ngừng chế độ đơn phương miễn thị thực đối với công dân Italy.

Trước đó, Việt Nam cũng tạm ngừng chế độ đơn phương miễn visa cho công dân Hàn Quốc từ 0h ngày 29/2.

Báo chí Việt Nam dẫn lại các thông báo của chính phủ cho hay Việt Nam yêu cầu hành khách trên tất cả các chuyến bay đến Việt Nam từ Hàn Quốc, Italy, và Iran, cũng như hành khách quá cảnh qua các quốc gia này trong vòng 14 ngày đều phải được kiểm tra “nghiêm ngặt” khi nhập cảnh. Hành khách vào Việt Nam cũng có thể bị cách ly hoặc bị đưa trở lại điểm xuất phát.

VOA Express

XS
SM
MD
LG