Đường dẫn truy cập

Đan Mạch sốc khi TT Trump hủy thăm, sau chuyện ồn ào về Greenland


Greenland có căn cứ không quân Mỹ Thule
Greenland có căn cứ không quân Mỹ Thule

Phía Đan Mạch hôm thứ Tư 21/8 bày tỏ họ “bị sốc” và “không thể tin nổi” về việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hủy chuyến thăm cấp nhà nước tới Đan Mạch, một đồng minh của Mỹ trong NATO, sau khi thủ tướng nước này phản bác mối quan tâm của ông Trump đến việc mua Greenland.

Ban đầu, đề xuất của ông Trump làm cho các chính trị gia Đan Mạch thấy không đáng tin và buồn cười, trong đó, cựu thủ tướng Lars Lokke Rasmussen nói rằng: “Chắc đây chỉ là trò đùa ngày Cá tháng Tư”.

Nhưng người ta đã chuyển sang trạng thái sốc khi ông Trump hủy chuyến thăm trong các ngày 2 và 3 tháng 9 sau khi Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho rằng ý tưởng của ông Trump về việc Hoa Kỳ mua Greenland, một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, là “vô lý”.

“Thật là rất, rất sốc, khi việc này liên quan đến một đồng minh rất thân thiết và cũng là một nước bạn tốt”, ông Soren Espersen, phát ngôn viên đối ngoại của đảng Dân chủ Đan Mạch theo cánh hữu, nói với hãng tin Đan Mạch Ritzau.

Ông mô tả việc ông Trump hủy thăm là sự xúc phạm tới Nữ hoàng Margrethe, nguyên thủ quốc gia Đan Mạch, và ông không kỳ vọng sẽ có một chuyến thăm khác của tổng thống Mỹ.

Ông Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã được Nữ hoàng Margrethe chính thức mời đến Đan Mạch hồi tháng 7.

“Việc này cho thấy vì sao chúng ta hơn bao giờ hết nên coi các thành viên anh em thuộc Liên hiệp Châu Âu là đồng minh thân cận nhất của mình. Ông Trump là người rất khó lường. Thực tế khác xa với những gì có thể tưởng tượng được”, ông Morten Ostergaard, lãnh đạo đảng Xã hội Tự do Đan Mạch phát biểu.

Ông Trump nói hôm 18/8 rằng việc Mỹ mua Greenland sẽ là “một giao dịch bất động sản lớn”, mặc dù đó không phải là một ưu tiên trước mắt.

“Đan Mạch là một quốc gia rất đặc biệt với những người dân cực kỳ tuyệt vời, nhưng qua những ý kiến của Thủ tướng Mette Frederiksen cho biết là bà sẽ không quan tâm đến việc thảo luận về mua bán Greenland, tôi sẽ hoãn cuộc gặp của chúng tôi dự kiến trong hai tuần nữa sang một thời điểm khác”, ông Trump viết lên Twitter hôm 20/8.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG