Đường dẫn truy cập

Công ty quảng cáo ‘Mở lon Việt Nam’ cho Coca-Cola bị phạt 25 triệu


VTV loan tin công ty quảng cáo 'Mở lon Việt Nam' bị phạt 25 triệu đồng. Photo VTV

Sáng 2/7, đại diện Coca-Cola Việt Nam cho biết đã tháo dỡ biển quảng cáo “Coca-Cola - Mở lon Việt Nam - Trúng vàng mỗi ngày” tại một tuyến đường ở Hà Nội sau khi công ty đối tác phụ trách treo biển quảng cáo bị Thanh tra Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội phạt 25 triệu đồng ngày 27/6.

Cụm từ “Mở lon Việt Nam” đã gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội Việt Nam trong những ngày vừa qua.

Báo Zing loan tin rằng trước đó hãng Cola-Cola đã buộc phải sửa cụm từ “Mở lon Việt Nam” thành “Cơ hội trúng vàng mỗi ngày” cho các chương trình khuyến mãi sản phẩm của hãng trên truyền hình và các phương tiện quảng cáo khác sau khi Cục Văn hóa Cơ sở thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng nội dung quảng cáo chứa cụm từ “Mở lon Việt Nam” “có dấu hiệu về hành vi quảng cáo thiếu thẩm mỹ, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam.”

Hôm 1/7, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, xác nhận với báo Tiền Phong rằng sở này đã xử phạt đối với mẫu quảng cáo ‘Mở lon Việt Nam’ 25 triệu đồng, cho rằng công ty quảng cáo Probina “không thông báo nội dung” về mẫu quảng cáo này và cáo buộc biển quảng cáo “làm mất mỹ quan và an toàn xã hội.”

Trang NLD trích lời bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết tên gọi Việt Nam không thể tùy tiện sử dụng với mục đích quảng cáo, gắn với các slogan một cách thiếu trang trọng.

Vẫn theo lời bà Hương, từ "lon" đứng một mình, không gắn với từ Coca-Cola hay bia... có thể được hiểu theo rất nhiều nghĩa. Ví dụ, nếu thêm dấu, thêm mũ vào cho từ đó... thì từ “lon Việt Nam” có rất nhiều vấn đề.

Báo Tiền Phong trích lời đại diện công ty nói chương trình khuyến mãi với thông điệp ban đầu được thiết kế chỉ nhằm đưa ra hướng dẫn cụ thể về cách thức xem mã khuyến mãi dưới nắp khoén sản phẩm Coca-Cola và đã không xét đến các yếu tố ngữ văn khác trong cụm từ “Mở lon Việt Nam.”

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty sở hữu Công nghiệp - Bộ Khoa học Công nghệ, nói với trang Giáo dục và Thời đại rằng “lon” là một vật dụng có từ lâu và được phản ánh trong từ điển với tư cách là một danh từ riêng biệt, định danh một sự vật cụ thể, chứ không hề mang ẩn ý hay gợi lên những suy tưởng thô tục, phản cảm nào cả.

Cũng với quan điểm trên, trang này dẫn lời PGS. TS Ngôn ngữ Nguyễn Phương Trang – Trường ĐH KHXH&NV TP Hồ Chí Minh, nói: “Nếu xét trên văn bản ngôn ngữ thì cụm từ đó cũng không đến mức vi phạm thuần phong mỹ tục - những thói quen tốt đã ăn sâu vào đời sống xã hội, được mọi người công nhận và làm theo.”

Bà Nguyễn Phương Trang nói: “Tôi thấy chúng ta không nên quá khiên cưỡng và bắt bẻ về nghĩa của các từ “lon Việt Nam” trong cụm từ “Mở lon Việt Nam” rằng đó là từ tối nghĩa chỉ vì trong tiếng Việt không có từ “lon Việt Nam.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG