Đường dẫn truy cập

TT Maduro: Venezuela nhận 2.000 bác sĩ Cuba đến từ Brazil


Tổng thống Nicolas Maduro nói Venezuela sắp đón nhiều bác sĩ Cuba

Venezuela sẽ nhận 2.000 bác sĩ Cuba, những người rời khỏi Brazil sau bất đồng giữa đảo quốc thuộc chính quyền Cộng sản và chính phủ của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngả về phía cực hữu.

Ông Bolsonaro đã ra lệnh chấm dứt hoạt động của các bác sĩ Cuba sau khi ông nhậm chức đầu năm nay.

Ông Bolsonaro cho biết khoảng 11.000 bác sĩ Cuba đang bị sử dụng như các “nô lệ lao động”. Ông yêu cầu rằng chính phủ Cuba thay vì lấy tới 75% tiền lương của các bác sĩ, họ cần phải cho phép các bác sĩ được nhận 100% lương, cũng như cho gia đình được đến ở cùng với họ.

Cuba đã từ chối và rút các bác sĩ ra.

“Tuần tới, chúng ta sẽ có một sự kiện đặc biệt để đón 2.000 bác sĩ cộng đồng mới mà Cuba sẽ đưa đến với chúng ta. Họ sẽ đến từ Brazil”, Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela cho biết trong một chương trình truyền hình.

“Chủ nghĩa phát xít Brazil đã kết liễu chương trình sức khỏe, và 2.000 bác sĩ đang đến Venezuela”, ông nói.

Các phòng khám do các bác sĩ Cuba điều hành là một chương trình đặc trưng của cố lãnh đạo theo đường lối xã hội chủ nghĩa Hugo Chavez, người đã hưởng lợi từ ngành dầu mỏ trong suốt 14 năm cầm quyền, kết thúc cầm quyền khi ông qua đời năm 2013 vì ung thư. Venezuela chi trả cho các dịch vụ y tế bằng các đợt xuất khẩu dầu.

Ông Maduro, vị lãnh đạo phải chứng kiến sự sụp đổ của nền kinh tế từng có thời phát triển mạnh mẽ, cũng đối mặt với ngày càng nhiều lời kêu than về hệ thống y tế xuống cấp hoặc các cơ sở dần dần bị bỏ hoang, những nơi từng do các bác sĩ Cuba điều hành. Ông Maduro không cho biết chi tiết về việc Venezuela sẽ trả tiền cho các dịch vụ của bác sĩ Cuba như thế nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG