Đường dẫn truy cập

Nghị sĩ Philippines đòi Tòa Tối cao vô hiệu hóa việc Duterte rút khỏi ICC


Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte kiểm tra một khẩu súng bắn tỉa, tháng 6/2017

Một nhóm thiểu số tại Thượng viện Philippines hôm 16/5 yêu cầu Tòa án Tối cao vô hiệu hóa quyết định của Tổng thống Rodrigo Duterte rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), họ nói động thái của ông vi hiến vì không có sự đồng ý của thượng viện.

Ông Duterte thông báo quyết định rút ra khỏi ICC hồi tháng 3, nói rằng quyền của ông về thủ tục tố tụng đúng quy trình đã bị vi phạm sau khi một công tố viên ICC công bố điều tra sơ bộ về một khiếu nại cáo buộc tổng thống và các quan chức hàng đầu của Philippines phạm tội ác chống nhân loại.

Nhưng 6 thành viên trong nhóm thiểu số tại Thượng viện gồm tổng cộng 23 nghị sĩ, tin rằng TT Duterte lẽ ra phải có sự ủng hộ của 2/3 các thượng nghị sĩ mới được thực hiện ý định của ông.

Các nghị sĩ nói với Tòa án Tối cao: "Nhánh hành pháp không thể đơn phương rút khỏi một hiệp ước hoặc thỏa thuận quốc tế, bởi vì làm như vậy cũng tương đương với việc bãi bỏ một đạo luật".

Người phát ngôn của ông Duterte, Harry Roque, nói ông tin rằng Tòa án Tối cao sẽ không đếm xỉa gì đến kiến nghị của các thượng nghị sĩ.

“Chúc họ may mắn”, ông nói. "Các tòa án sẽ luôn luôn nhường quyền xử lý các vấn đề đối ngoại cho bên hành pháp".

Đơn khiếu nại lên ICC, do một luật sư Philippines đệ trình và được một dân biểu và một thượng nghị sĩ tán thành, đề cập tới hàng ngàn người Philippines đã bị sát hại trong chiến dịch diệt trừ ma túy mang dấu ấn của TT Duterte. Ông Duterte phủ nhận về bất kỳ hành vi sai trái nào.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG