Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ mở Văn phòng đại diện Cục Kiểm dịch động thực vật tại Việt Nam


Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm 6/2/2018 khai trương Văn phòng đại diện Cục Kiểm dịch động thực vật (APHIS).
Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm 6/2/2018 khai trương Văn phòng đại diện Cục Kiểm dịch động thực vật (APHIS).

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm 6/2 khai trương Văn phòng đại diện Cục Kiểm dịch động thực vật (APHIS) trực thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Phó giám đốc APHIS, bà Cheryle Blakely, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink, và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Trần Thanh Nam chính thức khai trương văn phòng này.

Do trao đổi thương mại nông nghiệp đang tăng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, APHIS sẽ đóng vai trò quan trọng cho trong việc đảm bảo các cơ hội trao đổi thương mại mới được hiện thực hoá và các trao đổi thương mại hiện tại giữa hai nền kinh tế diễn ra suôn sẻ.

Văn phòng APHIS tại Hà Nội duy trì quan hệ hợp tác về mặt kỹ thuật với các đối tác Việt Nam để giải quyết các vấn đề về Vệ sinh và Kiểm dịch động thực vật (SPS) ngay khi chúng phát sinh. Ngoài ra, APHIS có vai trò điều tiết, giúp đảm bảo dòng chảy thương mại nông nghiệp giữa hai bên đạt tiêu chuẩn quốc tế về sức khoẻ động thực vật. Khía cạnh này trong sứ mệnh của APHIS đã giúp Việt Nam xuất khẩu nhiều loại trái cây, gồm trái vú sữa, mà giờ đã đến tay người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Trước đó vào tháng 4 năm ngoái APHIS đăng Công báo Liên bang cho biết quả vú sữa tươi của Việt Nam đã chính thức được chấp thuận nhập khẩu vào thị trường Mỹ và quyết định này có hiệu lực từ ngày 19/1/2018. Báo Tuổi trẻ cho biết cho đến nay, Hoa Kỳ đã đồng ý nhập năm loại trái cây của Việt Nam gồm: thanh long, chôm chôm, vải, nhãn và vú sữa.

Đại sứ Kritenbrink phát biểu tại buổi lễ hôm 6/2 nói: “Việc mở văn phòng APHIS tại Việt Nam là minh chứng mới nhất cho những nỗ lực của chúng tôi trong việc tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước, và tạo mối quan hệ mạnh mẽ hơn giữa chính phủ và người dân hai nước chúng ta.”

Cục kiểm dịch động thực vật là một cơ quan đa chức năng với nhiều nhiệm vụ, bao gồm bảo vệ và cải thiện an toàn trong nông nghiệp Hoa Kỳ, giám sát các sản phẩm biến đổi gen, quản lý Đạo luật Phúc lợi Động vật và thực hiện các hoạt động quản lý động vật hoang dã. Những nỗ lực này hỗ trợ nhiệm vụ chung của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, đó là bảo vệ và cải thiện tình hình lương thực, nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG