Đường dẫn truy cập

Việt Nam tung bằng chứng Trịnh Xuân Thanh đầu thú


Bản tin thời sự của VTV lúc 19h ngày 3/8 cho thấy Trịnh Xuân Thanh nói lời "xin lỗi" và "quay về để đối diện với sự thật."
Bản tin thời sự của VTV lúc 19h ngày 3/8 cho thấy Trịnh Xuân Thanh nói lời "xin lỗi" và "quay về để đối diện với sự thật."

Một ngày sau khi chính phủ Đức ra thông cáo chỉ trích Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin, hãng truyền hình nhà nước VTV đã đưa ra những hình ảnh người đàn ông mà Việt Nam truy nã trong 1 năm qua tự đầu thú với chính quyền.

Chương trình thời sự lúc 19h ngày 3/8 của kênh VTV1 đăng hình ảnh ông Thanh, người bị truy nã đỏ quốc tế từ tháng 9/2016, thú nhận rằng ông đã làm một “điều rất nông nổi” khi chốn chạy “do suy nghĩ không chín chắn” và rằng ông “thấy cần phải quay về để đối diện với sự thật.”

"Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức.”
Trịnh Xuân Thanh viết trong thư thú tội đăng tải trên VTV1

Trong đoạn video này, ông Thanh xuất hiện trong một diện mạo rất khác với những bức hình trước đó được báo chí Đức đăng khi còn trong thời gian chốn chạy ở đây. Ông Thanh nói lời “xin lỗi” khi ngồi trên một chiếc ghế trong một căn phòng không được xác định với bộ mặt khá phờ phạc.

VTV, hãng truyền hình lớn nhất Việt Nam và do nhà nước quản lý, cũng đưa những hình ảnh của lá đơn xin tự thú viết tay có phần ký tên của ông Thanh.

Bộ Công an Việt Nam hôm 31/7 công bố ông Thanh đã đến trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra của bộ này để đầu thú.

Bức thư thú tội của Trịnh Xuân Thanh được VTV1 đăng tải trong chương trình thời sự 19h ngày 3/8.
Bức thư thú tội của Trịnh Xuân Thanh được VTV1 đăng tải trong chương trình thời sự 19h ngày 3/8.

Cũng trong ngày 31/7, VTV1 đăng vắn tắt tin ông Thanh ra đầu thú nhưng chỉ đến ngày 3/8, một ngày sau khi chính phủ Đức cáo buộc mật vụ Việt Nam tiến hành vụ bắt cóc thì những hình ảnh và đơn đầu thú của ông Thanh tại cơ quan Công an mới được đưa ra.

Bộ Ngoại giao Đức đưa hôm 2/8 ra thông báo chỉ trích việc Việt Nam bắt cóc ông Thanh hôm 23/7 tại Berlin và yêu cầu cho phép người đàn ông này trở lại Đức “ngay lập tức” để xem xét việc dẫn độ mà Việt Nam trước đó yêu cầu cũng như đơn xin tị nạn ở Đức của ông Thanh.

Trước đó trong ngày 3/8, người phát ngôn bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam “lấy làm tiếc về phát biểu ngày 2/8 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức.”

Thông cáo của bộ Công an về việc đầu thú của Trịnh Xuân Thanh hôm 31/7 tại Hà Nội.
Thông cáo của bộ Công an về việc đầu thú của Trịnh Xuân Thanh hôm 31/7 tại Hà Nội.


Người phát ngôn chính phủ Đức Martin Schaefer nói việc bắt cóc ông Thanh của mật vụ Việt Nam “có khả năng ảnh hưởng nặng nề tới các mối quan hệ (giữa 2 nước).” Đại diện Bộ Ngoại giao Đức gọi đây là “một sự bội ước lòng tin vô cùng lớn.”

Ông Thanh bị Việt Nam truy nã trong gần 1 năm qua với tội danh “làm thất thoát nghiêm trọng tài sản nhà nước” sau khi cùng ban quản lý PVC, một công ty con của tập đoàn dầu khí PetroVietnam, làm thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng trong thời gian từ 2011-2013.

Trong đơn xin đầu thú do VTV đăng tải trong chương trình thời sự ngày 3/8, ông Thanh viết “Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức.”

Theo thông cáo của chính phủ Đức hôm 2/8, ông Thanh đang trong quá trình xin tị nạn tại nước này. Bà luật sư thụ lý hồ sơ pháp lý cho ông Thanh tại Đức nói với VOA trong cuộc phỏng vấn hôm 3/8 rằng việc xin tị nạn “giúp ông ấy được bảo vệ và có khả năng được ở lại Đức.”

Bà Pestra Isabel Schlagenhauf nói với VOA rằng bà nhận được tin ông Thanh ra đầu thú hôm 31/7 và cho rằng “thông tin này hoàn toàn không đúng sự thật.”

Luật sư của Trịnh Xuân Thanh hé lộ nhiều tình tiết mới
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:33 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG