Đường dẫn truy cập

Iran tuyên bố sẵn sàng thương thuyết chương trình hạt nhân


Tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Tổng Thống tân cử Iran nói ông đã sẵn sàng tham gia với cộng đồng quốc tế bằng cách mở các cuộc đàm phán “nghiêm túc về những đề tài quan trọng” về chương trình gây nhiều tranh cãi của Iran.

Trong cuộc họp báo đầu tiên của ông trong tư cách Tổng Thống hôm thứ Ba ông Hassan Rouhani nói đất nước Iran “tuyệt đối cam kết sẽ tương tác trong tinh thần tương kính với toàn thế giới”, và rằng Iran đã sẵn sàng để thương thuyết về chương trình hạt nhân của mình.

Hoa Kỳ và một số quốc gia phương Tây, cùng với Israel nghi rằng Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân, một lời cáo buộc mà Iran bác bỏ. Iran nói các tham vọng hạt nhân của họ chỉ nhắm các mục đích hòa bình.

Hôm qua, thứ Hai, Phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói rằng nếu Iran muốn chứng tỏ rằng chương trình hạt nhân của họ hòa bình “một cách có thể được kiểm chứng, thì đây là cơ hội để Iran tái gia nhập cộng đồng quốc tế, và giảm bớt gánh nặng của tình trạng bị cô lập của mình.”

Qua trung gian trương mục Twitter chính thức của ông, Tổng Thống Rouhani nói “nếu Hoa Kỳ chứng tỏ thiện chí và ý tốt của mình dựa trên tinh thần tương kính, trên cơ sở bình đẳng và không có nghị trình bí mật, thì một con đường để hai bên trao đổi có thể mở ra.”

Ông Rouhani đắc thắng trong cuộc bầu cử Tổng Thống Iran hồi tháng 6, sau khi được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo có khuynh hướng cải cách, và của cử tri. Ông đang đối mặt với nhiều thách thức, kể cả một nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, và bị đè nặng bởi các biện pháp trừng phạt quốc tế vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Trong lời mở đầu những nhận định của ông trong cuộc họp báo hôm nay, ông hứa sẽ thực hiện những lời hứa đưa ra lúc tranh cử, là sẽ lãnh đạo một chính phủ có tinh thần trách nhiệm và minh bạch. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng không có sự ủng hộ của nhân dân Iran, chính quyền của ông sẽ không thể nào thực hiện được các mục tiêu lâu dài.

Nhưng cho dù ông Rouhani đang nắm quyền hành trong cương vị Tổng Thống Iran, các quyết định chủ yếu về chính sách vẫn nằm trong tay của Đại Giáo sĩ Ayatollah Ali Khameini, lãnh tụ tối cao của Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG