Đường dẫn truy cập

Ba Lan: Đức Hồng y Jozef Glemp qua đời


Đức Hồng y Jozef Glemp qua đời hôm thứ Tư, thọ 83 tuổi
Hồng Y Jozef Glemp, người đã phục vụ một thời gian dài vai trò lãnh đạo giáo hội Thiên Chúa Giáo Ba Lan, đã từ trần, thọ 83 tuổi.

Các giới chức trong giáo hội cho biết Hồng y Glemp qua đời hôm thứ Tư sau một thời gian phấn đấu với ung thư phổi.

Hồng Y Glemp lãnh đạo Giáo hội Thiên Chúa Giáo Ba Lan từ năm 1981 tới năm 2009, một giai đoạn phần lớn trùng hợp với triều đại của Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ Đệ Nhị.

Trong khoảng thời gian đó, Hồng Y Glemp đã giữ vai trò hàng đầu trong cuộc tranh đấu chống chế độ cộng sản, đóng vai trò trung gian giữa giới cầm quyền cộng sản và các nhà lãnh đạo Công đoàn độc lập Đoàn Kết.

Nhiều người chỉ trích Hồng y đã có thái độ hòa giải, nhượng bộ với chính quyền; nhưng cùng lúc, Hồng y được xem là người đã giúp cứu được mạng sống của nhiều người trong giai đoạn Ba Lan chuyển đổi từ chế độ cai trị của cộng sản sang chế độ dân chủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG