Đường dẫn truy cập

Ấn Độ quyết đưa phi thuyền lên mặt trăng năm nay


Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Không gian của Ấn Độ (ISRO) Kailasavadivoo Sivan loan báo phóng phi thuyền không người lái lên mặt trăng vào năm 2020.
Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Không gian của Ấn Độ (ISRO) Kailasavadivoo Sivan loan báo phóng phi thuyền không người lái lên mặt trăng vào năm 2020.

Ấn Độ có kế hoạch thử một lần nữa phóng phi thuyền không người lái lên mặt trăng vào năm 2020, sau thất bại hồi năm ngoái, người đứng đầu chương trình không gian của nước này loan báo hôm 1/1/2020.

Công việc tiến triển tốt đẹp với chương trình Chandrayaan-3 nhằm đưa một xe tự hành lên bề mặt mặt trăng, chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Không gian của Ấn Độ K. Sivan, nói tại một cuộc họp báo.

“Chúng tôi nhắm phóng phi thuyền vào năm nay nhưng có thể lấn sang năm tới,” ông Sivan nói. Các nguồn tin ở Ấn cho hay nhà cầm quyền đã ấn định tháng 11 là mục tiêu tạm thời để phóng phi thuyền.

Ấn Độ đang tìm cách trở thành quốc gia thứ tư sau Nga, Hoa Kỳ và Trung Quốc đưa phi thuyền lên mặt trăng và đẩy mạnh danh tiếng của nước này là một cường quốc không gian chi phí thấp.

Mô-đun Chandrayaan-2 của Ấn Độ rớt xuống bề mặt mặt trăng vào tháng 9 năm ngoái.

Ông Sivan nói mô-đun đẩy, phi thuyền đáp xuống và tàu tự hành trên bề mặt mặt trăng lần tới sẽ tốn khoảng 35 triệu đô la.

Ông cho biết thêm Ấn Độ đã chọn 4 ứng viên phi hành gia để tham gia vào phi vụ có người lái đầu tiên vào quỹ đạo vào giữa năm 2022.

Bốn phi hành gia này bắt đầu tập luyện tại Nga cuối tháng này. Có đến 3 phi hành gia sẽ tham dự vào dự án. Đây sẽ là một trong những dự án cột mốc dự trù được thực hiện nhân kỷ niệm 75 năm ngày Ấn Độ giành được độc lập từ tay người Anh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG