Đường dẫn truy cập

Điện Kremlin: Nga sẽ không dừng cung cấp khí đốt cho châu Âu từ ngày 1/4


Gazprom của Nga vẫn cung cấp khí đốt cho châu Âu từ 1/4 cho đến ít nhất là giữa tháng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc Nga đòi thanh toán bằng đồng rúp sẽ ảnh hưởng đến các hợp đồng có quy định thanh toán vào cuối tháng 4 và tháng 5, và Nga sẽ không dừng cung cấp khí đốt cho châu Âu vào thứ Sáu 1/4.

Hôm 31/3, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh quy định việc thay đổi đồng tiền dùng để giao dịch, các chính phủ châu Âu gọi việc này là hành vi vi phạm hợp đồng không thể chấp nhận được.

"Liệu có phải điều này có nghĩa là nếu không có xác nhận thanh toán bằng đồng rúp, thì nguồn cung cấp khí đốt sẽ bị cắt từ ngày 1/4 không? Không phải như thế, sắc lệnh không phải như vậy", ông Peskov nói với các phóng viên.

Ông cho biết sắc lệnh sẽ ảnh hưởng đến các khoản thanh toán từ nửa cuối tháng 4 và Gazprom sẽ làm việc với khách hàng của họ để thực hiện các quy định mới.

Ông Peskov nói rằng Nga có thể từ bỏ sắc lệnh về thanh toán bằng đồng rúp tại một thời điểm nào đó nếu tình hình thay đổi, nhưng "trong điều kiện hiện tại, đồng rúp là lựa chọn thích hợp và đáng tin cậy nhất đối với chúng tôi".

Khi được hỏi về việc truyền thông Đức đưa tin là Đức có thể quốc hữu hóa một số công ty con của Gazprom, ông Peskov nói rằng đó sẽ là một hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Ông cho biết Nga đã chứng kiến "các hành động xã hội đen" liên quan đến việc chiếm đoạt tài sản của Nga.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG